Bị B-52 của Mỹ liên tiếp "khiêu chiến", Nga quyết chơi rắn đến cùng?

11:08, 25/03/2019
|

 - Các chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã hai lần nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp đi bám đuổi các máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ trên bầu trởi Biển Baltic chỉ trong 24 giờ đồng hồ. Thông tin này đã được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp hồi cuối tuần vừa rồi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những chiếc máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã bị Phương tiện Kiểm soát Không phận của Nga (ACM) phát hiện khi chúng vẫn đang còn cách xa lãnh thổ của Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố. Ngay lập tức, các chiến đấu cơ của Nga đã nhận được lệnh tái triển khai để đi đánh chặn máy bay Mỹ đang hướng về phía lãnh thổ Nga, không cho những chiếc máy bay này tiếp cận biên giới của Nga.

Quân đội Nga cũng cho biết, đơn vị không quân chiến lược của Mỹ đã tăng cường các hoạt động gần lãnh thổ Nga ở khu vực Baltics. Những chiếc máy bay chiến lược của Mỹ đã bay qua Biển Baltic 7 lần chỉ trong vòng hơn một tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố một đoạn clip ghi lại một cuộc chạm trán giữa các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga với một máy bay ném bom B-52H của Mỹ. Clip này được quay lại từ bên trong buồng lái của một chiếc chiến đấu cơ của Nga.

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã bị phát hiện ở gần biên giới Nga hôm 18/3. Vào thời điểm đó, chiếc máy bay của Mỹ được cho là đang thực hiện một cuộc diễn tập đánh bom vào một trong những căn cứ của Hạm đội Baltic của Nga và bay ở khu vực cách thành phố St. Petersburg của Nga chưa đầy 200km, hãng tin RIA Novosti đưa tin. Một sự việc tương tự cũng đã xảy ra hôm 20/3.

Moscow đã bày tỏ sự lấy làm tiếc về các hành động của Washington. Những chuyến bay như vậy không đóng góp gì cho việc củng cố, tăng cường không khí hòa bình và an ninh ở gần biên giới của Nga, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ trích.

Điện Kremlin cho rằng, những chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân – B-52 của Mỹ ở vùng Biển Baltic, gần các đường biên giới Nga, đang làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, Washington cho rằng, những chuyến bay đó là cần thiết để ngăn chặn các đối thủ tiềm năng.

Quân đội Nga thường xuyên phát hiện những chiếc máy bay của các nước thành viên NATO tiến hành các chuyến bay bay qua biển Baltic. Tuy nhiên, chuyến bay của một chiếc máy bay ném bom chiến lược như B-52 của Mỹ là hiếm khi xảy ra ở khu vực. Theo các nguồn tin chính thức, chiếc máy bay B-52 của Mỹ lần gần đây nhất được phát hiện bay qua Biển Baltic là từ năm 2017. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga, tính từ ngày 14/3 đến nay, máy bay B-52 của Mỹ đã 7 lần xuất kích đến khu vực Biển Baltic – một sự khác thường khiến Nga không tránh khỏi cảm giác lo ngại.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Biển Đen và Biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an. Từ những sự việc như thế này, máy bay Nga và máy bay của các nước phương Tây đối đầu với Nga trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc