Tung chiêu S-400 quyết định, Nga khiến Mỹ "thảm bại"

08:57, 08/02/2019
|

 - Có thể nói, Mỹ đã thất bại thảm hại trong “cuộc đấu” S-400 căng thẳng vào kéo dài nhiều tháng qua với Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận họ sẽ nhận được các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 từ Nga trong năm nay. Điều này sẽ chấm dứt các nỗ lực không mệt mỏi của Mỹ nhằm phá hủy hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong chuyến thăm đến Mỹ ngày hôm qua (7/2), Thứ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Celal Sami Tufekci đã cho biết, Ankara mong đợi hoạt động bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ bắt đầu trong năm nay.

"Chúng tôi muốn nói đến năm 2019 - năm nay", vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sau khi có bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Chính trị (SETA) ở thủ đô Washington.

Theo lời ông Tufekci, quyết định có liên quan đến hợp đồng S-400 đã được đưa ra ở cấp tối cao.

Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một nguồn tin ở Mỹ cho biết, Mỹ sẽ hủy bỏ thỏa thuận Patriot nếu Ankara kiên quyết theo đuổi ý định mua bằng được các hệ thống S-400 từ Nga. Tuy nhiên, lời đe dọa này của Mỹ chắc chắn chẳng thể làm lay chuyển quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các hệ thống vũ khí phòng không tối tân và đình đám S-400 của Nga.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Trong một nỗ lực mới nhất gần đây, Mỹ đã tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga, và thay vào đó là mua các tên lửa phòng không thiện chiến Patriot của Mỹ - thứ vũ khí mà Ankara trước đây từng nhiều lần tha thiết đề nghị đồng minh Mỹ bán cho họ.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn gần đây của Mỹ đến nay vẫn không có tác dụng. Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)