Sức mạnh khủng khiếp chưa từng có của tên lửa "Tomahawk Nga" khiến Mỹ "ớn lạnh"

13:24, 19/02/2019
|

 - Tên lửa hành trình mới sử dụng động cơ hạt nhân của Nga - Burevestnik đã đi vào giai đoạn phát triển cuối cùng sau thông tin về những vụ thử thành công gần đây. Giới chức Nga cho biết, tên lửa Burevestnik (còn gọi là 'Storm Petrel') sẽ có tầm bắn “không giới hạn” và có thể công phá bất kỳ hệ thống phòng không uy lực nào.

Tên lửa hành trình mới sử dụng động cơ hạt nhân của Nga - Burevestnik
Tên lửa hành trình mới sử dụng động cơ hạt nhân của Nga - Burevestnik

Báo chí Nga hồi cuối tuần vừa rồi đưa tin, động cơ hạt nhân của tên lửa Burevestnik đã được thử thành công từ hồi tháng Một. Giai đoạn thử nghiệm “quan trọng có tính sống còn” này đã xác nhận lò phản ứng hạt nhân cho phép tên lửa có thể bay ở một “tầm bay không giới hạn”.

Quân đội Nga chưa chính thức xác nhận thông tin trên và không rõ vụ thử được nói đến ở trên diễn ra khi nào và ở đâu. Những đoạn video clip được công bố bởi nhóm phát triển tên lửa Burevestnik trước đó cho thấy cách các kỹ sư Nga trong bộ đồ trắng và đeo mặt nạ an toàn đã kiểm tra rất kỹ lưỡng và cẩn thận nguyên mẫu của tên lửa Burevestnik như thế nào ở một địa điểm không xác định. Bản thân tên lửa mới của Nga đã được che đậy một phần trong clip.

Tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân Burevestnik được Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên giới thiệu trước công chúng trong thông điệp liên bang của ông này hồi tháng Ba năm ngoái. Tên lửa 9M730 Burevestnik, còn được NATO gọi tên là SSC-X-9 Skyfall, được thiết kế như một tên lửa hành trình xuyên lục địa có động cơ hạt nhân và được trang bị đầu đạn hạt nhân, có khả năng bay ở “tầm bay không giới hạn”. Tên lửa mới thậm chí còn có thể bay quanh toàn cầu trong vòng vài ngày nếu cần.

Quân đội Nga cho hay, năng lực có thể bay ở tầm bay không giới hạn của tên lửa Burevestnik sẽ được kết hợp với “năng lực hoạt động linh hoạt không hạn chế” gây kinh ngạc. Những đặc tính trên sẽ khiến cho tên lửa Burevestnik cực kỳ khó để đánh chặn trong khi nó có thể xuyên phá bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của kẻ thù.

Nếu tên lửa mới của Nga thực sự được đưa vào hoạt động đầy đủ thì Moscow có thể phóng đi các tên lửa “từ lục địa Châu Á, cài đặt chương trình để nó bay qua Thái Bình Dương, đi vòng qua Nam Mỹ và xâm nhập vào không phận Mỹ từ Vịnh Mexico", bài báo được đăng tải trên tờ Popular Mechanics hồi đầu tuần cho biết.

Tuần trước, một bài báo được xuất bản trên tờ Diplomat của Mỹ đưa tin, tên lửa Burevestnik của Nga đã trải qua một vụ thử nghiệm “thành công một phần” hôm 29/1 vừa rồi tại một địa điểm ở phía nam nước Nga. Bài báo dẫn lời các nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay, “không nước nào cho đến nay” có thể triển khai thành công một tên lửa hành trình có động cơ hạt nhân do “những thách thức về mặt kỹ thuật” cũng như do những lo ngại về an toàn.

Nếu được triển khai thành công, tên lửa Burevestnik thực sự sẽ là thứ vũ khí chưa từng có trong tiền lệ xét cả về những đặc tính và năng lực của nó. Tên lửa mới của Nga gần giống với tên lửa Tomahawk tầm xa của Mỹ, trừ việc tên lửa của Mỹ chỉ có tầm bắn tối đa là 2.500km trong khi tầm bắn của tên lửa Burevestnik là không giới hạn.

Thông tin về tên lửa Burevestnik của Nga chắc chắn sẽ khiến Mỹ “đứng ngồi không yên” vì lo lắng và bất an. Mỹ gần đây đã rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga vì lo ngại sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Nga và Trung Quốc. Mỹ muốn bắt tay vào chế tạo các tên lửa mới nhưng xem ra Nga đang chạy trước Mỹ trong cuộc đua này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc