S-400 của Nga khiến Patriot của Mỹ bị coi thường?

16:36, 17/02/2019
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xúc tiến kế hoạch mua hệ thống phòng không cực mạnh S-400 của Nga, một nghị sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định lại như vậy ngay trước thềm hạn định mà Mỹ đưa ra cho đồng minh Ankara để trả lời đề nghị mà Mỹ đưa ra nhằm đánh đổi hợp đồng S-400.

Nỗ lực của Mỹ trong việc dùng Patriot để phá hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành công
Nỗ lực của Mỹ trong việc dùng Patriot để phá hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành công

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục khẳng định nước này cam kết sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga bất chấp hàng loạt lời cảnh báo, đe dọa từ Mỹ và NATO về việc những hệ thống vũ khí S-400 không thể được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO.

Ông Volkan Bozkir – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 15/2 đã một lần nữa lên tiếng khẳng định, Ankara vẫn trung thành với hợp đồng S-400 mà họ đã ký với Nga bởi vì giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cần những vũ khí như vậy để giải quyết các lo ngại về an ninh.

"Liên quan đến hệ thống Patriot, nếu cơ hội đạt đến mức mà chúng tôi mong muốn, chúng tôi đã thể hiện là chúng tôi cũng có thể mua những tên lửa phòng không đó”, ông Bozkir cho biết trong chuyến thăm đến Washington. Ông này khẳng định, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga và với Mỹ cả hai đều quan trọng.

Ông Volkan Bozkir tiết lộ, Ankara đã thanh toán phần lớn số tiền cho hợp đồng S-400 và hệ thống này dự kiến sẽ được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11.

Trước đó, giới chức Mỹ cho hay, nếu Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến kế hoạch mua các hệ thống S-400 của Nga, Washington sẽ rút lại lời đề nghị bán cho đồng minh một gói tên lửa tối tân Patriot của Tập đoàn Raytheon có giá trị lên tới 3,5 tỉ USD.

Hợp đồng S-400 được xem là một trong những biểu tượng chính của mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga dưới thời Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Vladimir Putin.

Phát biểu của ông Volkan Bozkir được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ thông qua việc bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá trị hợp đồng lên tới 3,5 tỉ USD. Trên thực tế, Ankara trước đây từng đề nghị mua 4 khẩu đội tên lửa Patriot gồm 20 bệ phóng và 80 tên lửa đánh chặn.

Trong một thời gian dài, Mỹ không chấp nhận bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara liên tục bày tỏ mong muốn có được thứ vũ khí thiện chiến này. Washington đưa ra rất nhiều lý do để từ chối bán Patriot cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Việc Mỹ bất ngờ thông qua thỏa thuận bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là một sự thay đổi hoàn toàn trong lập trường của nước này và giới phân tích tin rằng đằng sau sự thay đổi đó có liên quan đến việc Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga.

Có thể hiểu rằng, Mỹ muốn bán các tên lửa Patriot cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ như một nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn tình thế với mục đích cao nhất là để thuyết phục Ankara hủy bỏ hợp đồng S-400 với Nga. Như vậy, Mỹ vẫn đang nỗ lực tìm cách phá hợp đồng S-400 của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức Mỹ từng đề nghị Ankara mua Patriot thay vì mua S-400.

Tuy nhiên, xem ra Mỹ không thể thay đổi được tình thế bởi Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, họ không có ý định hủy bỏ hợp đồng S-400 với Nga. Phía Moscow cũng tự tin khẳng định hợp đồng bán S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đang được tích cực thúc đẩy.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ trong thời gian vừa qua.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc