"Quái vật" ném bom kinh khiếp của Nga thổi bay căn cứ của "kẻ thù"

15:58, 11/02/2019
|

 - Máy bay ném bom chiến lược của Nga - Tu-95MS đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở dưới mặt đất của kẻ thù giả định ở các khu vực của Nga trong một cuộc tập trận quân sự, văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (11/2) cho các phóng viên biết.

Máy bay ném bom chiến lược của Nga - Tu-95MS
Máy bay ném bom chiến lược của Nga - Tu-95MS

"Các phi công lái máy bay tầm xa đã thực hiện nhiệm vụ tái triển khai, tiếp nhiên liệu và tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào những cơ sở dưới mặt đất của kẻ thù trong giai đoạn chính của cuộc tập trận”, văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo cơ quan trên, có 10 phi công lái máy bay ném bom chiến lược và máy bay chở dầu tham gia vào loạt bay tập trận vừa rồi. Các phi công và nhân viên dẫn đường hàng không tốt nghiệp từ các trường giáo dục quân sự giai đoạn 2016-2017 cũng tham gia vào cuộc tập trận.

Phó Chỉ huy Đơn vị Không quân Tầm xa – Đại tá Andrei Malyshev cho biết, các chuyến bay đã được thực hiện ở lãnh thổ của nhiều khu vực của Nga ở Quân khu Miền Trung và Miền Tây với điều kiện thời tiết liên tiếp thay đổi, mây thấp, mưa nặng hạt và nhiều nhân tố khác của điều kiện thời tiết khó khăn.

Máy bay ném bom Tu-95MS đã thực hiện các chuyến bay từ sân bay quân sự tầm xa Engels ở Khu vực Saratov.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công hồi tháng 7/2017, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Kiệt Linh (tổng hợp)