"Quái vật" ném bom kinh khiếp của Nga khiến láng giềng châu Á bất an

20:21, 17/02/2019
|

 - Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của Nga vừa tiến hành một chuyến bay định kỳ qua Biển Nhật Bản, Biển Okhotsk và vùng Tây Thái Bình Dương. Ở một số đoạn đường bay, những chiếc máy bay Tupolev-95MS của Nga đã bị chiến đấu cơ của Nhật Bản bám đuổi, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Tuy nhiên, hai “quái vật ném bom” của Nga đã được bảo vệ bởi những chiếc chiến đấu cơ hàng đầu Sukhoi-35S.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của Nga
Máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của Nga

Theo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia, hai chiếc máy bay ném bom Tupolev-95MS còn được ví là “quái vật ném bom” của Nga đã bay hơn 15 giờ trên không và tiến hành hoạt động tiếp nhiên liệu trên không.

Những chiếc máy bay ném bom chiến lược của Nga thường tiến hành những chuyến bay trên vùng lãnh hải quốc tế gồm Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những chuyến bay như vậy tuân thủ chặt chẽ luật lệ quốc tế và không vi phạm biên giới của bất kỳ nước nào.

Tuy nhiên, hoạt động của Nga gây lo ngại với những nước có tranh chấp hay đối đầu với Nga. Nhật Bản là nước đang có tranh chấp với Nga ở quần đảo Kuril. Cuộc tranh chấp này đã khiến Tokyo và Moscow đến nay vẫn chưa thể ký kết được một hiệp ước hòa bình sau thế chiến II. Nó cũng là nguồn cơn gây ra những cuộc chạm trán giữa máy bay quân sự hai nước ở vùng tranh chấp.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công hồi tháng 7/2017, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc