Nga "đứng ngồi không yên" vì đòn quân sự của láng giềng sát nách

19:06, 13/02/2019
|

 - Bộ Ngoại giao Nga miêu tả kế hoạch tập trận ở Biển Đen của Mỹ và Ukraine là “một ý tưởng nguy hiểm”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin hôm qua (12/2) đã phát biểu như vậy với các phóng viên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Đó là một ý tưởng nguy hiểm và đó là cách chúng tôi nhìn nhận về cuộc tập trận. Trước đó, chúng tôi sẽ xem xét, nghiên cứu các dữ liệu. Chúng tôi nhận thấy kế hoạch tập trận là ý tưởng thực sự nguy hiểm”, ông Karasin nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Ukraine trước đó đã thông báo kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Ukraine mang tên Sea Breeze-2019. Cuộc tập trận này dự kiến sẽ diễn ra ở phần tây bắc của Biển Đen.

Trong năm 2018, cuộc tập trận Sea Breeze được tổ chức ở hai khu vực Odessa, Nikolayev của Ukraine và phần tây bắc của Biển Đen. Hơn 2.000 binh sĩ, khoảng 30 tàu chiến và một số máy bay đến từ 19 quốc gia đã tham gia cuộc tập trận nói trên.

Cuộc tập trận giữa Mỹ và Ukraine diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine cũng như quan hệ giữa Nga và Mỹ đều đang vô cùng căng thẳng. Vì thế, hành động của Washington và Kiev chắc chắn sẽ khiến Moscow tức giận và bất an.

Mỹ vốn là một trong những đồng minh ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev kể từ khi xảy ra vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và sau đó là cuộc nội chiến bùng phát ở miền đông Ukraine (vùng Donbass) khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Trong những năm qua, Mỹ liên tiếp có các hành động quân sự chung với Ukraine nhằm răn đe, dọa dẫm Nga. Mỹ còn công khai cung cấp các vũ khí chết người cho Ukraine và Nga liên tục cảnh báo hành động của Mỹ sẽ gây bất ổn hơn nữa cho tình hình Ukraine thông qua việc kích động Kiev sử dụng vũ lực.

Trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, phương Tây do Mỹ dẫn đầu ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền Kiev trong khi Nga được cho là đứng về phía lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Cuộc tập trận sắp tới giữa Mỹ và Ukraine chắc chắn sẽ khiến cho mối quan hệ giữa Nga với Kiev nói riêng và giữa Nga với phương Tây nói chung ngày càng trở nên xấu đi.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc