Nga bắn tên lửa nhanh nhất thế giới hủy diệt mục tiêu

16:23, 07/02/2019
|

 - Nga đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở Khu vực Arkhangelsk, phía bắc nước Nga, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/2) đưa tin.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars

"Vào lúc 11h31 sáng theo giờ Moscow ngày 6/2, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với nhiên liệu rắn được trang bị nhiều đầu đạn đã được phóng thử từ khu thử ở sân bay vũ trụ Plesetsk. Các đầu đạn đã đánh trúng khu vực mục tiêu giả định ở khu huấn luyện Kura trên bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga. Nhiệm vụ đã được hoàn thành thành công”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

"Vụ phóng tên lửa nhằm xác nhận năng lực và đặc tính bay của hệ thống tên lửa tối tân", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M.

RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+. Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vấn đề quân sự, Nga không cân nhắc vấn đề triển khai các tên lửa đến Belarus để đáp trả việc Washington rút ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF), Phái viên của Tổng thống Nga về Hợp tác Kinh tế và Thương mại với Belarus – Đại sứ Mikhail Babich hôm qua đã nói như vậy với các phóng viên.

"Về việc triển khai tên lửa đến Belarus, điều này sẽ không xảy ra, tất nhiêu là bởi vì đó là điều không cần thiết”, nhà ngoại giao Nga cho biết.

"Chúng tôi (Nga và Belarus) có kế hoạch chung trong việc bảo vệ an ninh và quốc phòng của hai nước, vì thế tất cả cam kết của chúng tôi về việc đảm bảo an ninh, trong đó có các cam kết với Belarus, tất nhiên sẽ được đảm bảo”, ông Babich nhấn mạnh.

Hôm 1/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Michael Pompeo đã thông báo rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước INF. Quá trình này sẽ kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ ngày 2/2. Washington quyết tâm rút khỏi hiệp ước trừ khi Nga quay trở lại thực hiện nghiêm túc hiệp ước INF một cách có kiểm chứng.

Hôm 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo rằng, Moscow cũng sẽ rút khỏi hiệp ước INF.

Kiệt Linh (tổng hợp)