Mỹ lao đao vì "cơn ác mộng" S-400 không dứt từ Nga

07:34, 19/02/2019
|

 - Nga và Ả-rập Xê-út đang xúc tiến các cuộc tham vấn thêm về hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400, Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga Rosoboronexport Alexander Mikheyev mới đây đã tiết lộ như vậy tại triển lãm quân sự quốc tế IDEX 2019 đang diễn ra ở Abu Dhabi. Thông tin này chắc chắn sẽ là đòn giáng mới vào Mỹ, khiến cho cơn ác mộng S-400 kéo dài không dứt với siêu cường số 1 thế giới.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

"Đề cập đến S-400, chúng tôi đang tổ chức các cuộc tham vấn thêm nữa về dự án này và hiện hợp đồng với Ả-rập Xê-út đang được xem xét," ông Mikheyev cho hay.

Trước đó, có nhiều nguồn tin đưa tin về việc hai nước Nga và Ả-rập Xê-út đã đạt được thỏa thuận về một hợp đồng S-400.

Với việc Ả-rập Xê-út đang xúc tiến kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không đình đám S-400 của Nga, danh sách khách hàng quan tâm đến loại vũ khí này của Nga tiếp tục tăng lên. Năng lực đỉnh cao của hệ thống tên lửa S-400 đang hút khách ở những thị trường vốn lâu nay được độc chiếm bởi phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Đến thời điểm này, đã có 5 quốc gia được xác nhận đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của qua trình đàm phán nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga. Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Bắc Kinh đã nhận được các hệ thống S-400 trong khi Ankara chỉ còn đợi vài tháng nữa là được Nga chuyển giao thứ vũ khí hàng đầu thế giới này. Trong khi đó, Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út vẫn đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400.

Việc một loạt nước thân Mỹ muốn mua S-400 của Nga khiến Washington và phương Tây lo ngại. Mỹ đã tung đòn trừng phạt Trung Quốc vì mua các vũ khí, trong đó có tên lửa S-400 của Nga. Mỹ cũng đang gây sức ép dồn dập để đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hợp đồng S-400 với Nga. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Ankara chính thức thách thức mọi lời cảnh báo, đe dọa của Mỹ để theo đuổi đến cùng mục tiêu mua được các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Khi Mỹ vẫn còn chưa hết lo lắng và tức giận trước lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ thì nước này lại phải nhận thêm tin xấu về ý định của một đồng minh khác là Ả-rập Xê-út với hệ thống vũ khí đình đám của Nga.

Có vẻ như ác mộng S-400 sẽ còn kéo dài đối với Mỹ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc