Mỹ chính thức bị "hạ gục" bởi đòn S-400 của Nga

11:21, 18/02/2019
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ thỏa thuận mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hồi cuối tuần vừa rồi đã tuyên bố cứng rắn như vậy. Lời tuyên bố chắc nịch của ông Erdogan xuất hiện đúng một ngày sau khi hết thời hạn Washington đưa ra để Ankara trả lời về đề xuất của Mỹ liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống Patriot của Mỹ thay vì S-400 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục khẳng định, họ kiên quyết theo đuổi hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga bất chấp những lời cảnh báo không ngừng từ phía Mỹ và NATO.

Giới chức Mỹ đã đưa ra hạn định là ngày 15/2 để Ankara trả lời về việc có chấp nhận lời đề nghị của phía Mỹ hay không. Theo lời đề nghị đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được Mỹ cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh Patriot có giá trị 3,5 tỉ USD. Đổi lại, Ankara phải phá bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga. Khi đưa ra hạn định ngày 15/2, Mỹ đã cảnh báo rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xúc tiến thực hiện hợp đồng mua S-400 của Nga thì Washington sẽ rút lại lời đề nghị về gói hợp đồng Patriot trị giá 3,5 tỉ USD.

Giới chức Mỹ còn đe dọa, hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây nguy hiểm cho hợp đồng Ankara mua các chiến đấu cơ tối tân F-35 của tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ và có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu các đòn trừng phạt từ đồng minh Washington.

Tuy nhiên, một lần nữa Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy lập trường vô cùng cứng rắn, không thể lay chuyển của nước này trong hợp đồng S-400 ký với Nga. Phát biểu trước các phóng viên trên đường trở về nước từ khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga – nơi vừa diễn ra hội nghị thượng đỉnh ba bên về Syria giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố chắc nịch rằng Ankara kiên quyết xúc tiến kế hoạch mua S-400 của Nga.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận S-400 với Nga, vì vậy việc hủy bỏ hợp đồng này là điều không được bàn đến. Mọi thứ đã xong xuôi”, Tổng thống Erdogan cho biết trên đài truyền hình NTV.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo chắc chắn rằng các hệ thống S-400 sẽ được cung cấp cho chúng tôi vào tháng Bảy như được cam kết”, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Ông Erdogan còn nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua các hệ thống Patriot của Mỹ nếu như thỏa thuận đó phục vụ cho lợi ích của Ankara.

Lời đề nghị chính thức của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống Patriot sẽ hết hạn vào cuối tháng Ba. Mỹ đã yêu cầu Ankara ít nhất phải đưa ra câu trả lời không chính thức về việc liệu nước này có thúc đẩy hợp đồng S-400 hay không vào ngày 15/2. Hiện chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ đã trả lời lời đề nghị của Mỹ hay chưa. Tuy nhiên, những phát biểu trong những ngày qua của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là Tổng thống Erdogan đã là câu trả lời rõ ràng cho phía Mỹ.

Hợp đồng S-400 được xem là một trong những biểu tượng chính của mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga dưới thời Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Vladimir Putin.

Ankara trước đây từng đề nghị mua 4 khẩu đội tên lửa Patriot gồm 20 bệ phóng và 80 tên lửa đánh chặn nhưng Mỹ không chấp nhận. Việc Mỹ bất ngờ đề nghị bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là một nỗ lực của Washington nhằm phá hợp đồng S-400.

Tuy nhiên, Mỹ đã thể thay đổi được tình thế bởi Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, họ không có ý định hủy bỏ hợp đồng S-400 với Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc