Máy bay ném bom siêu thanh của Nga sẽ khiến mọi đối thủ phải "đầu hàng"

13:13, 05/02/2019
|

 - Máy bay ném bom Tupolev-160M được nâng cấp sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ trên máy bay tối tân nhất, hệ thống liên lạc chống nhiễu đáng tin cậy hàng đầu và những vũ khí có một không hai.

Máy bay ném bom Tupolev-160M
Máy bay ném bom Tupolev-160M

Những chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev-160M được nâng cấp đầu tiên sẽ được cung cấp cho quân đội Nga vào năm 2021. Đây là thông tin vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ hồi tuần trước.

"Dự án chế tạo những chiếc máy bay Tupolev-160M nâng cấp đã tiến triển đúng thời hạn. Chiếc máy bay đầu tiên loại này sẽ không có đối thủ trên thế giới và nó sẽ được cung cấp cho quân đội Nga vào năm 2021," Bộ trưởng Shoigu cho biết tại một cuộc họp báo ở Kazan.

Ông Shoigu nhắc lại rằng, theo chỉ đạo từ Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Nga – Tổng thống Vladimir Putin, nhà máy chế tạo máy bay Kazan đã nối lại hoạt động sản xuất những chiếc Tupolev-160M được nâng cấp một cách toàn diện.

“Tupolev-160M sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ tên máy bay tối tân nhất, hệ thống liên lạc chống nhiễu đáng tin cậy hàng đầu và những vũ khí có một không hai. Những sự nâng cấp này sẽ giúp chiếc máy bay ném bom mới của Nga nâng cao đáng kể năng lực chiến đấu với việc sử dụng cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân. Máy bay sẽ được trang bị động cơ NK-32, giúp nó tăng đáng kể tầm bay và thời gian bay", ông Shoigu cho hay.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có. Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Mỹ gần đây rất tức giận trước việc hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga thực hiện một chuyến bay dài 10.000km đến Venezuela. Hôm 10/12/2018, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 cùng một chiếc máy bay vận tải An-124 và máy bay Il-62 của Nga đã thực hiện một chuyến bay dài 10.000km từ Nga đến Venezuela. Dàn máy bay này của Nga đã bị các chiến đấu cơ F-16 của Na-uy bám đuổi trên đường đi. Chuyến bay của các máy bay quân sự Nga đến Venezuela còn vấp phải phản ứng đầy bất ngờ từ Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.

Ông Pompeo đã khiến Moscow không khỏi ngỡ ngàng khi chỉ trích rằng việc cho dàn máy bay quân sự của Nga bay 10.000km đến Venezuela là hành động lạm dụng công quỹ.

Nga đã phản ứng một cách tức giận trước những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov đã nói với các phóng viên rằng, những gì ông Pompeo nói về vụ Nga phái các máy bay quân sự đến Venezuela là không thích hợp và thiếu tính ngoại giao.

Đây không phải là lần đầu tiên những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga (còn được NATO gọi với cái tên Blackjack) được nhìn thấy ở Venezuela bởi máy bay ném bom chiến lược của Nga từng đến Venezuela vào hai năm 2008 và 2013.

Kiệt Linh (tổng hợp)