Không cần khai hỏa, S-400 của Nga cũng khiến Mỹ thua thảm

10:07, 20/02/2019
|

 - Nga sẽ hoàn tất việc bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm nay. Đây là tuyên bố vừa được Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec - ông Sergei Chemezov đưa ra hôm 18/2 tại triển lãm quân sự quốc tế IDEX-2019 lần thứ 14.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Chúng tôi đã ký hợp đồng và chúng tôi sẽ hoàn tất việc bàn giao vào cuối năm nay. Chúng tôi sẽ bàn giao tất cả hệ thống trong năm nay”, ông Chemerov khẳng định.

Thông tin về các cuộc đàm phán hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên xuất hiện là vào tháng 11 năm 2016. Đến tháng 9 năm 2017, Nga xác nhận hợp đồng có liên quan đã được ký kết. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho hay, việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tinh vi và đầy uy lực S-400 mà nước này mua được từ Nga sẽ bắt đầu được tiến hành vào tháng 10 năm 2019. Theo thông tin được ông Chemezov đưa ra hồi tháng 12 năm 2017, hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có giá trị khoảng 2,5 tỉ USD.

Trước thông báo mới nhất của Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec – ông Sergei Chemezov về vấn đề bàn giao S-400, hồi cuối tuần vừa rồi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã một lần nữa lên tiếng nhấn mạnh, nước này kiên quyết không phá bỏ thỏa thuận mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga. Lời tuyên bố chắc nịch của ông Erdogan xuất hiện đúng một ngày sau khi hết thời hạn Washington đưa ra để Ankara trả lời về đề xuất của Mỹ liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống Patriot của Mỹ thay vì S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục khẳng định, họ kiên quyết theo đuổi hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga bất chấp những lời cảnh báo không ngừng từ phía Mỹ và NATO.

Hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ là một trong những hợp đồng vũ khí bị phản đối mạnh mẽ nhất. Mỹ cùng với các đồng minh NATO đã tìm mọi cách để ngăn không cho Ankara mua các hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Moscow. Washington dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, dọa hủy hợp đồng bán chiến đấu cơ tàng hình hàng đầu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí gần đây, Mỹ còn đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ dù trước đó Ankara từng nhiều lần mong muốn có được những hệ thống Patriot nhưng đồng minh Mỹ luôn phớt lờ. Có thể thấy rõ, Mỹ đã nỗ lực tìm mọi cách có thể để phá hủy hợp đồng S-400 của Nga.

Tuy nhiên, với những phát biểu liên tiếp được đưa ra trong những ngày gần đây từ cả phía Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thì rõ ràng, hợp đồng S-400 đang được tích cực xúc tiến và nhiều khả năng, ngay trong năm nay, Ankara sẽ có trong tay những hệ thống vũ khí quý báu này từ Moscow.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc