Vì sao tên lửa 9М729 của Nga khiến Mỹ "lạnh gáy"?

14:11, 09/12/2018
|

Các tính năng của tên lửa 9M792 đến nay vẫn là một bí ẩn và các chuyên gia quân sự đã đưa ra nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nó.

Mỹ khẳng định loại tên lửa 9М729 của Nga vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), song trên thực tế, có rất ít thông tin về loại tên lửa này.

Các tính năng của tên lửa 9M792 đến nay vẫn là một bí ẩn và các chuyên gia quân sự đã đưa ra nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nó.

Tên lửa hành trình Kalibr 3M-14T. Ảnh: Sputnik.
Tên lửa hành trình Kalibr 3M-14T. Ảnh: Sputnik.

Giống tên lửa Kalibr?

Qua các bức ảnh được cho là chụp tên lửa 9M792, nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đã nhận thấy sự tương đồng giữa loại tên lửa này với dòng tên lửa hành trình phóng từ mặt nước Kalibr, do hãng NPO Novator của Nga phát triển.

Phiên bản xuất khẩu của Kalibr có tầm bắn dao động từ 50 đến 300km, trong khi phiên bản mới nhất 3M-14/3M-14T có tầm bắn từ 1.500 đến 2.500km. 

Vì tên lửa hành trình Kalibr 3M-14/3M-14T là tên lửa phóng từ mặt nước nên nó không vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), tuy nhiên truyền thông phương tây cho rằng Nga đã sửa đổi và điều chỉnh để nó có thể phóng được từ bệ phóng tên lửa di động Iskander (mà NATO gọi là SS-26 Stone).

Tên lửa Kalibr có thể được phóng trong mọi điều kiện thời tiết theo từng phát hoặc cả loạt. Nó có thể mang được cả đầu đạn hạt nhân và thông thường nặng 500kg. Những loại tên lửa này có thể đạt tới độ cao 1km, bay cách mặt nước 20m, khiến radar rất khó phát hiện.

Kalibr nổi tiếng với khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa và di chuyển hầu hết trên quãng đường với tốc độ cận âm. Tên lửa này sẽ tăng lên đến tốc độ siêu thanh ở giai đoạn cuối của đường bay, khiến đối phương rất khó đánh chặn.

Giống tên lửa tàng hình Kh-101?

Theo một giả thuyết khác, 9M729 là loại biến thể từ dòng tên lửa không đối đất, do tập đoàn NPO “Raduga” của Nga phát triển, được lực lượng không quân Nga sử dụng rộng rãi tại Syria.

Nó có tầm bắn tối đa khoảng 5.500 km. Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự cho rằng tầm bắn có thể lên tới 10.000 km, dù số liệu này chưa từng được xác nhận.

Tên lửa có thể mang đầu đạn thông thường nặng 450kg hoặc đầu đạn hạt nhân. Tốc độ di chuyển của Kh-101 dao động từ 190 đến 270m/giây.

Tên lửa này có thể dẫn đường và tấn công chính xác các mục tiêu đang di chuyển. Một trong những tính năng đặc biệt của nó là có thể thay đổi mục tiêu ở giữa hành trình bay. Điều này tạo cho Kh-101 độ linh hoạt cao.

Bên cạnh đó, Kh-101 cũng có tín hiệu phản xạ radar thấp, khiến hệ thống phòng thủ của đối phương rất khó phát hiện.

Theo VOV