Mỹ vừa tung tối hậu thư, Nga đanh thép cảnh báo về vũ khí "có một không hai"

10:49, 05/12/2018
|

- Moscow và Washington phải tiến hành đàm phán về Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) để sao cho hiệp ước này thích ứng với tình hình hiện nay và không chỉ hạn chế ở Châu Âu, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Thượng viện Nga – ông Viktor Bondarev hôm qua (4/12) đã nói như vậy.

Nga cảnh báo sẽ phát triển những loại vũ khí có một không hai nếu Mỹ rút khỏi INF
Nga cảnh báo sẽ phát triển những loại vũ khí có một không hai nếu Mỹ rút khỏi INF

"Sự hiểu lầm hiện nay về Hiệp ước INF có thể được giải quyết thông qua tiến trình đàm phán đầy đủ và toàn diện giữa Nga và Mỹ. Kết quả của tiến trình có thể là sự thay đổi Hiệp ước cho thích ứng với tình hình”, ông Bondarev cho biết.

"Ví dụ như chúng ta có thể giới hạn phạm vi hoạt động ở sân khấu Châu Âu trong khi cho phép triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở những khu vực khác – nơi có nhu cầu khách quan phải triển khai những loại vũ khí đó”, vị quan chức Nga nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Bondarev cũng thẳng thừng cảnh báo, Nga sẽ phải đáp trả bằng việc phát triển “những loại vũ khí có một không hai” nếu Mỹ rút ra khỏi hiệp ước INF.

"Chúng tôi cho rằng việc tuân thủ hiệp ước INF và ủng hộ duy trì hiệp ước này là rất cần thiết. Đây là lập trường chính thức của giới lãnh đạo Nga. Tuy nhiên, nếu Mỹ hủy bỏ hiệp ước, chúng tôi sẽ phải đáp trả bằng một loạt biện pháp, trong đó có việc phát triển và đưa vào sử dụng những loại vũ khí có một không hai”, ông Bondarev nhấn mạnh.

Vị nghị sĩ cấp cao của Nga cho rằng Washington sử dụng những lý lẽ “tự tạo ra” khi cáo buộc một cách vô căn cứ về việc Moscow vi phạm hiệp ước INF.

Những phát biểu trên của ông Bondarev được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa tuyên bố Washington sẽ dừng thực hiện các nghĩa vụ được quy định trong Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) 1987 trong vòng 60 ngày nữa nếu như Nga không “quay trở lại tuân thủ” hiệp ước này.

Phát biểu trước ngoại trưởng các nước thành viên NATO ngày hôm qua, Ngoại trưởng Pompeo đã nói: “Xét những dữ liệu thực tế hiện nay, Mỹ sẽ thông báo về việc đã phát hiện Nga vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ tự rút ra khỏi hiệp ước này trong 60 ngày nữa nếu Nga không quay trở lại tuân thủ nó”.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF.

Giới chức Nga liên tục đưa ra những cảnh báo về hậu quả đáng sợ gây ra từ hành động của ông Trump nếu ông này thực hiện đúng như lời tuyên bố hồi tháng 10.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc