Nga triển khai tàu chiến tên lửa tối tân tới sát Syria

0
0

Nga vừa triển khai tàu khu trục Đô đốc Makarov tới Địa Trung Hải để yểm trợ cho Hạm đội Nga ở khu vực này  trong cuộc chiến tại Syria. Thông tin trên vừa được văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen cho biết.

"Tàu Đô đốc Makarov rời Sevastopol và tiến tới eo biển Biển Đen. Theo nhiệm vụ, phi hành đoàn của tàu sẽ hoạt động trong thành phần đơn vị thường trực của Hải quân Nga ở biển Địa Trung Hải" - thông điệp nêu rõ.

Để chuẩn bị cho cuộc hành quân, thủy thủ đoàn của tàu đã trải qua chương trình diễn tập hải quân - tiến hành điều động trong khu vực điều hướng chuyên sâu, tập bắn pháo vào các mục tiêu trên biển và trên không, cũng như bắn tên lửa hành trình Kalibr-NK.

Đô đốc Makarov là tàu khu trục thứ ba thuộc dự án 11356 được đóng tại nhà máy Yantar vào tháng 2/2012 và hạ thủy tháng 9/2015. Theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòngNga, nhà máy Yantar đóng 6 con tàu loại này. Chiếc tàu thứ 6 sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen vào cuối năm 2021.

Tàu khu trục dự án11356 được thiết kế để chống lại tàu nổi và tàu ngầm của đối phương, để đáp trả lại vụ tấn công từ trên không, giáng đòn bằng vũ khí chính xác vào các mục tiêu mặt đất, cũng như để tham gia các hoạt động chống khủng bố và chống cướp biển. Con tàu lớp này có lượng choán nước hơn 4.000 tấn và có thể giải quyết hầu hết các nhiệm vụ trên địa bàn hoạt động quân sự, có thể đạt tốc độ lên tới 30 hải lý và có khả năng hoạt động kéo dài liên tục trong 30 ngày.                                                 

Tàu  được mang tên vị chỉ huy hải quân và nhà khoa học Nga, Phó Đô đốc Stepan Osipovich Makarov. Tàu tuần tra được trang bị hệ thống tên lửa tự vệ Stil-1, pháo A-190, pháo Calibr, đại bác và ngư lôi, cũng như có khả năng mang máy bay trực thăng trên boong Ka-27 (hoặc Ka-31).

Khu trục hạm đề án 11356 có nhiệm vụ đối phó với các tàu nổi và tàu ngầm, độc lập hoặc phối hợp phản công các vụ không kích.

Tàu lớp này được trang bị hệ thống tên lửa Kalibr-NK và súng 100-mm A-190, hệ thống phòng không, vũ khí chống tàu ngầm và đại bác. Ngoài ra, tàu lớp này còn có khả năng triển khai trực thăng tấn công chống tàu ngầm.

Vũ khí chính của Đô đốc Makarov là 8 ống phóng thẳng đứng có khả năng sử dụng tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks hoặc tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Kalibr-NK với tầm bắn tối đa tới 2.500 km. Nó còn được trang bị pháo chính A-190 cỡ nòng 100 mm, 24 tên lửa phòng không tầm trung của hệ thống Shtil-1 với tầm bắn 50 km, hai pháo phòng thủ cực gần AK-630M cùng nhiều khí tài chống ngầm.

Các tàu khu trục lớp này đã chứng minh rõ khả năng chiến đấu khi phóng tên lửa hành trình, san phẳng các mục tiêu của những kẻ khủng bố quốc tế ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 5 từng tuyên bố các tàu quân sự Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ hoạt động lâu dài ở ngoài khơi Địa Trung Hải nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố tại Syria.                                                                                                   `

Trước đó, hôm 3/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một nhóm tác chiến liên hạm đội đã được thành lập và triển khai ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria, để thực hiện nhiều nhiệm vụ trong môi trường thay đổi liên tục. Đây cũng là lực lượng hải quân lớn nhất từng được Moskva triển khai tới khu vực này, sau sự cố phòng không Syria bắn nhầm trinh sát cơ Nga khi đáp trả một vụ không kích của Israel hồi tháng 9.

Tàu Đô đốc Makarov sẽ phục vụ trong sư đoàn tàu mặt nước thứ 30 thuộc Hạm đội Biển Đen do tuần dương hạm "Moskva" dẫn đầu. Cùng với thời gian các tàu khu trục dự án 11356 sẽ trở thành lực lượng tấn công chính của biên đội tàu chiến Hạm đội Biển Đen.

Khu trục hạm Đô đốc Grigorovich dự án 11356 đã được giao cho bên đặt hàng ngày 11/3/2016. Chiếc thứ hai là Đô đốc Essen được  chuyển cho Hải quân ngày 7/6 cùng năm. Cả hai tàu đều tham gia lực lượng Hạm đội Biển Đen.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.