Mỹ tiếp tục điêu đứng vì đòn S-400 lợi hại của Nga

15:50, 08/10/2018
|

- Thỏa thuận Ấn Độ mua của Nga các hệ thống tên lửa đình đám S-400 trị giá 5,4 tỉ USD đã chính thức được hai nước ký kết ở thủ đô New Delhi vào cuối tuần vừa rồi và hoạt động chuyển giao hệ thống S-400 cho Ấn Độ dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2020.

Tên lửa đình đám S-400 của Nga
Tên lửa đình đám S-400 của Nga

Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ – Tướng Bipin Rawat mới đây đã có phát biểu khẳng định quyết tâm theo đuổi một chính sách độc lập khi đối mặt với viễn cảnh bị Mỹ trừng phạt vì hợp đồng mua các tên lửa tối tân S-400 của Nga.

"Khi người Nga hỏi chúng tôi về các biện pháp trừng phạt của Mỹ, câu trả lời của tôi là, ‘Đúng, chúng tôi biết có thể có những biện pháp trừng phạt được áp đặt lên chúng tôi nhưng chúng tôi theo đuổi một chính sách độc lập. Các bạn có thể an tâm về điều đó. Trong khi chúng tôi đang hợp tác với Mỹ để tiếp nhận một số công nghệ, chúng tôi vẫn theo đuổi một chính sách độc lập”, ông Rawat nhấn mạnh.

Theo lời Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Nga “rất háo hức” hợp tác với quân đội Ấn Độ bởi “chúng tôi là một quân đội mạnh, có khả năng đứng lên bảo vệ cái gì là đúng với chúng tôi và dựa vào tầm nhìn chiến lược."

Ông Rawat cũng cho biết, Lực lượng Vũ trang Ấn Độ đang cân nhắc khả năng mua các trực thăng Kamov và nhiều hệ thống vũ khí khác từ Nga.

Những phát biểu trên được Tướng Rawat đưa ra sau chuyến thăm 6 ngày của ông này đến Nga. Tại đây, vị quan chức quân sự cấp cao hàng đầu của Ấn Độ đã có các cuộc gặp với một loạt quan chức quân sự cấp cao của Nga để thảo luận về mục tiêu tăng cường hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Putin – ông Dmitry Peskov cũng lên tiếng xác nhận, Nga và Ấn Độ hồi cuối tuần vừa rồi đã chính thức ký hợp đồng trị giá hơn 5 tỉ USD, theo đó Moscow sẽ cung cấp cho New Delhi các tên lửa đình đám S-400.

Hoạt động chuyển giao các tên lửa tối tân S-400 cho Ấn Độ được cho là sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm 2020.

Diễn biến trên diễn ra sau khi giới chức Mỹ liên tiếp tung ra những cảnh báo và đe dọa đáng sợ về việc Ấn Độ mua S-400 của Nga. Washington tuyên bố, việc Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga có thể sẽ dẫn tới việc cường quốc Châu Á này phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Washington theo Điều 231 của Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Được Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 8 năm ngoái, CAATSA áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Đạo luật này cho cho phép Mỹ trừng phạt các nước thứ ba có hợp tác với ngành tình báo và quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống Trump có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Và Ấn Độ đang hy vọng họ sẽ thoát khỏi các biện pháp trừng phạt theo CAATSA của Mỹ.

Mỹ đặc biệt lo ngại viễn cảnh Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga sau khi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ đã ký một hợp đồng tương tự. Gần đây, Washington “đứng ngồi không yên” khi hàng loạt các đối tác và đồng minh của họ đều tìm cách mua được các tên lửa cực mạnh S-400 của Nga. Tháng trước, Mỹ từng áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Trung Quốc vì việc nước này mua các chiến đấu cơ cũng như hệ thống S-400 của Nga.

Washington gần đây đã nỗ lực tìm mọi cách để ngăn các nước không mua những hệ thống phòng không nổi tiếng hàng đầu thế giới của Nga. Tuy nhiên, có vẻ như mọi nỗ lực của Washington đều không có kết quả. Các đồng minh và đối tác của Mỹ đều thể hiện lập trường cứng rắn và đầy thách thức, kiên quyết theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga bất chấp viễn cảnh bị Mỹ trừng phạt đang chờ đợi họ trước mắt.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc