Mỹ lao đao vì "đòn" S-400 lợi hại của Nga

06:21, 05/10/2018
|

 - Ngay sau khi có tin Nga và Ấn Độ sắp ký hợp đồng S-400 trị giá đến hơn 5 tỉ USD, Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng cảnh báo. Nhưng có vẻ như, càng sôi sục vì S-400 của Nga, Mỹ càng phải hứng chịu nhiều “đòn đau” hơn từ Moscow.

Ấn Độ được cho là sắp có trong tay S-400 của Nga
Ấn Độ được cho là sắp có trong tay S-400 của Nga

Mỹ vừa cảnh báo việc Ấn Độ có kế hoạch mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga có thể sẽ dẫn tới việc cường quốc Châu Á phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Washington.

Theo tờ Press Trust của Ấn Độ, lời cảnh báo trên được đưa ra ngày hôm qua (3/10) ngay sau khi có tin New Delhi và Moscow sẽ ký một thỏa thuận S-400 trước sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin khi ông này có chuyến thăm chính thức đến Ấn Độ. Chuyến thăm bắt đầu từ ngày hôm nay (4/10) và sẽ kéo dài trong hai ngày.

"Chúng tôi kêu gọi các đồng minh và đối tác của chúng tôi không tham gia vào các giao dịch với Nga – những giao dịch có thể khiến họ phải chịu sự trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA)", hãng tin Press Trust dẫn lời một quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Vị quan chức trên cho biết thêm, việc Ấn Độ mua các tên lửa S-400 của Nga sẽ thuộc vào Điều 231 của Đạo luật CAATSA.

Được Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 8 năm ngoái, CAATSA áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Đạo luật này cho cho phép Mỹ trừng phạt các nước thứ ba có hợp tác với ngành tình báo và quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống Trump có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Và Ấn Độ đang hy vọng họ sẽ thoát khỏi các biện pháp trừng phạt theo CAATSA của Mỹ.

Niềm tin của New Delhi là có cơ sở khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis từng công khai phản đối việc trừng phạt Ấn Độ vì nước này mua vũ khí của Nga. Ông Mattis sợ rằng, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích của nước Mỹ.

Tuy nhiên, phát biểu mới nhất nói trên của một quan chức cấp cao trong ngành ngoại giao Mỹ cho thấy, khả năng Mỹ trừng phạt Ấn Độ vì hợp đồng S-400 là chưa thể loại bỏ. Một quan chức quân sự hàng đầu của Lầu Năm Góc - ông Randall Schriver cũng từng nói, “có ấn tượng cho rằng chúng tôi sẽ bảo vệ tuyệt đối mối quan hệ đối tác với Ấn Độ, miễn cho Ấn Độ không phải chịu hậu quả từ dự luật đó dù họ có làm gì đi chăng nữa. Tôi phải nói rằng, ấn tượng đó có chút sai lầm. Chúng tôi vẫn rất quan ngại nếu Ấn Độ mua các hệ thống và vũ khí mới từ Nga".

Mỹ đặc biệt lo ngại viễn cảnh Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga sau khi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ đã ký một hợp đồng tương tự. Gần đây, Washington “đứng ngồi không yên” khi hàng loạt các đối tác và đồng minh của họ đều tìm cách mua được các tên lửa cực mạnh S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc