Hình ảnh loạt vũ khí đình đám của Nga đổ bộ vào chiến trường khốc liệt Syria

15:41, 03/10/2018
|

- Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video clip trong đó ghi lại cận cảnh các hệ thống phòng không tối tân S-300, các tên lửa đánh chặn, hệ thống radar và nhiều vũ khí hạng nặng khác của Nga đổ bộ xuống chiến trường Syria trong một nỗ lực của Moscow nhằm tăng cường năng lực phòng không cho đồng minh đồng thời bảo vệ lực lượng Nga tại Syria sau vụ việc liên quan đến máy bay Il-20.

Đoạn video clip được ghi lại vào buổi đêm đã ghi lại hình ảnh loạt vũ khí hạng nặng của Nga được dỡ xuống từ chiếc máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới - Antonov An-124 Ruslan. Chiếc máy bay này được thiết kế để có thể mang được lượng hàng hóa lên tới 120 tấn. Trong đoạn video, chúng ta có thể nhìn thấy những chiếc cửa khổng lồ ở khoang hàng hóa của máy bay được mở ra và qua đó lực lượng Nga nhanh chóng đưa một bệ phóng S-300, các phương tiện kiểm soát, hệ thống radar cùng với hàng loạt tên lửa đất đối không ra khỏi máy bay.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm qua (2/10) đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng, hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 và hàng chục vũ khí hạng nặng khác đã được bàn giao cho quân đội Syria nhằm tăng cường an ninh cho lực lượng Nga đang đóng tại chiến trường quốc gia Trung Đông. “Chúng tôi đã hoàn tất việc bàn giao hệ thống S-300”, ông Shoigu hôm qua cho biết. Vũ khí hạng nặng khác được cung cấp cho Syria bao gồm 49 loại thiết bị quân sự khác nhau, trong đó có các hệ thống radar, phương tiện kiểm soát và 4 bệ phóng tên lửa. Tất cả các vũ khí được bàn giao cho Syria sẽ được tích hợp vào hệ thống phòng không của Nga thành một hệ thống kiểm soát phòng không thống nhất vào ngày 20/10. Nga sẽ dành 3 tháng tới để giúp huấn luyện cho các lực lượng Syria vận hành hệ thống tên lửa tối tân S-300.

Hoạt động bàn giao nói trên có mục đích chính là nhằm bảo vệ binh sĩ Nga đang đóng tại chiến trường Syria sau khi xảy ra vụ một máy bay trinh sát của Nga bị bắn rơi hồi giữa tháng 9, khiến 15 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, radar trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, radar điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc