Mỹ "mất ăn mất ngủ" vì đòn S-400 lợi hại của Nga

16:49, 30/08/2018
|

 - Mỹ không đảm bảo rằng nước này sẽ miễn các biện pháp trừng phạt cho Ấn Độ nếu Ấn Độ mua các hệ thống vũ khí và phòng không từ Nga, một quan chức của Lầu Năm Góc hôm qua (29/8) cho biết ngay trước thềm một cuộc đối thoại cấp cao giữa Washington và New Delhi.

Tên lửa phòng không nổi danh S-400 của Nga
Tên lửa phòng không nổi danh S-400 của Nga

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với Nga theo đó bất kỳ nước nào có giao dịch với những khu vực quốc phòng và tình báo của Nga sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt phụ. Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Randall Schriver - vị quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc phụ trách các vấn đề Châu Á, cho biết, có “ấn tượng cho rằng chúng tôi sẽ bảo vệ tuyệt đối mối quan hệ đối tác với Ấn Độ, miễn cho Ấn Độ không phải chịu hậu quả từ dự luật đó dù họ có làm gì đi chăng nữa”. Các nguồn tin báo chí ở Châu Á trước đó cho rằng, Ấn Độ sẽ được miễn các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Schriver đã khẳng định:"Tôi phải nói rằng, ấn tượng đó có chút sai lầm. Chúng tôi vẫn rất quan ngại nếu Ấn Độ mua các hệ thống và vũ khí mới từ Nga".

"Tôi không thể ngồi đây và nói với các bạn rằng họ sẽ được miễn trừ các biện pháp trừng phạt, rằng chúng tôi sẽ sử dụng luật miễn trừ. Đó sẽ là quyết định của Tổng thống nếu ông ấy phải đối mặt với những vũ khí và năng lực mà Ân Độ mua từ Nga", ông Schriver nói thêm.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Washington chưa bình luận gì về diễn biến nói trên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã công khai phản đối việc trừng phạt Ấn Độ vì nước này mua vũ khí của Nga.

Mỹ lo ngại viễn cảnh Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga. Moscow cho biết họ mong đợi sẽ ký một hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ vào cuối năm nay. Gần đây, Washington “đứng ngồi không yên” khi hàng loạt các đối tác và đồng minh của họ đều tìm cách mua được các tên lửa cực mạnh S-400 của Nga.

Hồi tháng Năm, Mỹ vừa thông qua một dự luật về chính sách quốc phòng mang tên Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2019 trong đó có điều khoản cho phép chính quyền của Tổng thống Donald Trump có “quyền đặc biệt” để từ bỏ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các đồng minh của Mỹ vì việc mua vũ khí của Nga. NDAA sẽ cho phép chính quyền của ông Trump có cơ hội hủy bỏ những biện pháp trừng phạt nhằm vào các hợp đồng vũ khí của Nga theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Mỹ dùng CAATSA để đáp trả cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từng nói, cần phải thêm vào Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) điều khoản về “những trường hợp ngoại lệ liên quan đến an ninh quốc gia”. Ông Mattis lập luận rằng, việc Mỹ tránh các cuộc xung đột với đồng minh liên quan đến vấn đề mua vũ khí của Nga là lợi ích lâu dài của nước Mỹ.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự nổi lên của Trung Quốc và cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ, Washington và New Delhi đã bắt đầu tăng cường hợp tác song phương. Trên thực tế, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ là vì hai nước này đều tìm cách đối trọng với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vụ Ấn Độ mua S-400 của Nga có nguy cơ đe dọa làm phương hại đến mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ. Điều đáng nói là New Delhi cho thấy họ không có ý định từ bỏ mối quan hệ lâu dài, bền chặt với điện Kremlin.

Kiệt Linh (tổng hợp)