Mỹ bị đồng minh dùng vũ khí Nga ngạo nghễ thách thức

0
0

- Thổ Nhĩ Kỳ vừa có phát biểu ám chỉ nước này sẽ không khuất phục trước yêu cầu của Mỹ về việc xóa bỏ hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga đồng thời kêu gọi đồng minh Mỹ hãy từ bỏ ngay “ngôn ngữ dọa dẫm” nhằm vào họ trong vấn đề này. Trong khi đó, phía Mỹ tiếp tục thể hiện sự tức giận, khó chịu trước việc Ankara kiên quyết theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga
Hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga

Bất chấp những làn sóng chỉ trích gay gắt, những cảnh báo sắc lạnh của phương Tây, đặc biệt là của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn thể hiện một lập trường cứng rắn, kiên quyết trong ý định theo đuổi đến cùng hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh S-400 của Nga. Theo kế hoạch, hệ thống đầu tiên sẽ được bàn giao đến tay Thổ Nhĩ Kỳ vào năm tới, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Çavuşoğlu hôm qua (28/8) cho biết.

Miêu tả việc mua các hệ thống S-400 là “điều bắt buộc đối với chúng ta”, ông Çavuşoğlu chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã từng tìm cách mua được các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nhưng Washington đã không đưa ra bất kỳ lời đảm bảo nào về việc một hợp đồng như vậy sẽ được các nghị sĩ của Mỹ thông qua.

"Chúng tôi phải bảo vệ không phận của mình. Đây là điều bắt buộc đối với chúng tôi. Họ nên hiểu điều đó. Liệu Mỹ có thể đảm bảo sẽ bán cho chúng tôi những hệ thống phòng không Patriot?”, nhà ngoại giao hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt câu hỏi như vậy trong cuộc họp báo ở Lithuania ngày hôm qua.

Để đáp trả việc Ankara từ chối hủy bỏ hợp đồng mua S-400 với Nga, Washington đã trì hoãn việc cung cấp những chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ hy vọng dùng F-35 làm đòn bẩy để buộc Ankara phải lùi bước, phá bỏ hợp đồng S-400. Tuy nhiên, phương pháp tiếp cận đe dọa và gây sức ép của Mỹ đã khiến Ankara nổi giận, đẩy căng thẳng giữa hai đồng minh trong NATO lên mức cao.

Ngoại trưởng Çavuşoğlu hôm qua đã nhắc nhở Washington rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nhà cung cấp một số bộ phận trong chiến đấu cơ F-35 và kêu gọi Mỹ hay từ bỏ ngay “các ngôn ngữ đe dọa”. Vị quan chức của Ankara cảnh báo nước này sẽ không ngần ngại trả đũa nếu Washington cứ tiếp tục tìm cách bắt Ankara phải khuất phục.

"Nếu họ nói rằng họ có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn, giống như trong các bộ phim cao bồi, thì chúng tôi sẽ tung đòn đáp trả”, Ngoại trưởng Çavuşoğlu nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Çavuşoğlu đã tìm cách nói giảm nhẹ về hệ lụy chính trị từ hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD với Moscow, nói rằng hợp đồng quốc phòng đó không có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên quan hệ với Nga hơn so với các nước khác, trong đó có Mỹ. "Thổ Nhĩ Kỳ có thể cân bằng một cách hoàn hảo chính sách đối ngoại của mình trong khu vực”, ông Çavuşoğlu đảm bảo.

Trong nhiều tháng qua, hai đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp khẩu chiến với nhau về vấn đề liên quan đến hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis một lần nữa lên tiếng phát biểu, Washington không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga. Tuy nhiên, ông này thừa nhận Ankara “có quyền chủ quyền” để quyết định mua vũ khí từ Moscow.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, sau khi Ngoại trưởng Sergey Lavrov tiến hành hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hồi đầu tháng 4, ông Lavrov đã thông báo, Moscow sẵn sàng đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp đồng S-400 cho Ankara.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Tuy nhiên, hợp đồng trên là nguồn cơn gây ra sự mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Washington trong thời gian quan đã thể hiện sự tức giận và lo ngại trước việc đồng minh Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga. Giới chức Mỹ liên tục cảnh báo, đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả, về sự trừng phạt nếu tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua S-400 của Moscow.

Nga rất bất bình trước hành động can thiệp của Mỹ vào hợp đồng S-400. Mới đây, hôm 25/05, Tổng thống Putin đã công khai lên tiếng chỉ trích Mỹ về việc tìm mọi cách gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hợp đồng với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Chiều 3/3: Thêm 5 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và 2 ca nhập cảnh

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 3/3 công bố thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 02 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 5 ca ghi nhận tại Hải Dương.

Triển khai 06 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa quốc gia

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về việc triển khai 06 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa quốc gia kể từ ngày 25/02/2021.

Thu ngân sách do ngành thuế quản lý ước đạt 246.449 tỷ đồng trong 2 tháng

(VnMedia) – Theo Tổng cục Thuế, tính đến hết 2 tháng đầu năm, tổng thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) do cơ quan thuế quản lý ước đạt 246.449 tỷ đồng, bằng 22,1% so với dự toán, bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Việt Nam, Cuba bàn về các biện pháp nhằm phát triển quan hệ song phương

(VnMedia) - Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam và Cuba đã rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước và hai Bộ Ngoại giao, thảo luận các biện pháp nhằm phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới.

Giá vàng bật tăng trở lại

(VnMedia) – Sau những phiên giảm trước đó, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 50 nghìn đồng/lượng trong sáng nay (3/3). Nguyên nhân chủ yếu là do chịu tác động trực tiếp từ đà đi lên của thế giới.