Liên tục bị dồn ép, Nga công bố tin nhạy cảm về S-400

19:07, 23/08/2018
|

- Nga sẽ bắt đầu chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm sau – 2019, hãng tin Interfax dẫn lời tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga – Rosoboronexport hôm 21/8 cho biết.

Hệ thống phòng không S-400
Hệ thống phòng không S-400

Rosoboronexport cũng cho biết, họ sẽ chuyển sang dùng đồng tiền địa phương trong các giao dịch với những đối tác thương mại nước ngoài thay vì sử dụng đồng đô la của Mỹ, hãng tin RIA đưa tin.

Thông tin trên được Nga tung ra trong bối cảnh nước này vừa liên tiếp hứng chịu những đòn trừng phạt từ phía Mỹ. Washington vốn cực lực phản đối việc đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ mua các hệ thống S-400 của Moscow.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua 4 hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 của Nga. Nga ban đầu dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020 nhưng cả hai bên đã quyết định đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp đồng này.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga sẽ không gây chú ý nhiều nếu như hợp đồng này không gây ra trận sóng gió lớn trong quan hệ giữa Ankara với các đồng minh trong NATO, đặc biệt là Mỹ.

Đã có nhiều tiếng nói trong phương Tây bày tỏ quan ngại về hợp đồng vũ khí giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Mỹ. Giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tiếp đe dọa sẽ tung đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng S-400. Giới nghị sĩ Mỹ thậm chí còn kêu gọi không bán vũ khí, trong đó có các chiến đấu cơ tối tân F-35, cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara trước đó đã cam kết mua 116 chiếc chiến đấu cơ F-35A theo chương trình phát triển tiêm kích đa quốc gia do Mỹ chủ trì.

Tuy nhiên, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

Mỹ đang rất lo ngại khi ngày càng có nhiều đồng minh và đối tác của nước này tìm cách mua hệ thống phòng không.

Đến thời điểm này, đã có 5 quốc gia được xác nhận đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của qua trình đàm phán nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga. Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Bắc Kinh và Ankara chỉ còn đợi Nga chuyển giao thứ vũ khí hàng đầu thế giới này. Trong khi đó, Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út vẫn đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc