Giữa lúc tình cảm thắm thiết, Nga bất ngờ giáng đòn mạnh vào Trung Quốc

16:44, 20/08/2018
|

(VnMedia) - Nga và Trung Quốc đang thể hiện tình cảm gắn bó trong cuộc đối đầu căng thẳng với Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên, giữa lúc mối quan hệ của Nga và Trung Quốc được miêu tả là “chưa bao giờ tốt đẹp hơn” thì Moscow bất ngờ giáng một đòn mạnh và Bắc Kinh. Cụ thể, Nga đang đẩy nhanh tiến trình cung cấp vũ khí mạnh nhất của nước này cho Ấn Độ – kỳ phùng địch thủ của Trung Quốc trong khu vực Châu Á.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) - ông Dmitry Shugaev vừa tiết lộ, tất cả các khía cạnh về mặt kinh tế và kỹ thuật của hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng không S-400 và tàu khu trục thuộc Đề án 11356 của Nga cho Ấn Độ đang được hoàn tất và Nga hy vọng sẽ ký cả hai hợp đồng này với New Delhi vào tháng 10 tới.

"Về hợp đồng S-400, chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ để có thể ký kết hợp đồng này. Tất cả các khía cạnh thương mại và kỹ thuật của hợp đồng đã đạt được sự nhất trí giữa hai bên. Tôi cho rằng, chúng ta đã tiến gần sát đến bước ký hợp đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ ký cả hai hợp đồng nói trên với phía đối tác Ấn Độ vào cuối năm nay”, ông Shugaev cho biết đồng thời nói thêm rằng tháng 10 sẽ là thời điểm hoàn hảo bởi lúc đó sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga-Ấn Độ.

Người đứng đầu cơ quan hợp tác quốc phòng của Nga cũng tiết lộ, Moscow đã giảm giá hệ thống S-400 cho Ấn Độ sau khi cân nhắc đến mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

"Ấn Độ là một đối tác chiến lược đối với chúng tôi, vì thế chúng tôi luôn tính đến mong muốn của các đối tác của mình và chắc chắn sẽ có những ưu đãi", ông Shugaev cho biết khi trả lời các câu hỏi về việc liệu Nga có giảm giá nhiều cho các hệ thống S-400 dành cho Ấn Độ hay không.

Theo các nguồn tin công khai, hợp đồng cung cấp S-400 cho Ấn Độ ban đầu có giá trị khoảng 6,5 tỉ USD.

Ấn Độ có thể sẽ nhận được những hệ thống phòng không tối tân S-400 đầu tiên của Nga vào năm 2020, nếu hợp đồng được ký kết trong năm nay, ông Shugaev cho biết.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Thông tin về việc Nga bán loại tên lửa có sức mạnh khủng khiếp như vậy cho Ấn Độ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc không khỏi lo ngại. Quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Trong khi đó, trong những năm trở lại đây, người ta chứng kiến một mối quan hệ ngày càng khăng khít thân thiết giữa Nga và Trung Quốc. Trong bối cảnh bị phương Tây bao vây, cô lập, Nga đang tìm cách lôi kéo Trung Quốc về phía mình để tạo thế đối trọng. Về phía mình, Bắc Kinh cũng đối đầu quyết liệt với Mỹ và đương nhiên cường quốc Châu Á này cũng muốn thiết lập liên minh với Nga để cân bằng sức mạnh. Trong bối cảnh như vậy, việc Moscow nóng lòng muốn bán S-400 cho New Delhi gây bất ngờ và rõ ràng là đòn giáng vào quan hệ liên minh Nga-Trung.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc