NATO chao đảo vì "đòn" S-400 của Nga?

16:17, 08/05/2018
|

(VnMedia) - Việc Nga bán hệ thống tên lửa phòng không lừng danh S-400 cho đồng minh của Mỹ có nguy cơ khiến NATO bị chia rẽ sâu sắc khi các nước thành viên của liên minh quân sự này đang dọa tung đòn qua lại với nhau.

Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang bị sứt mẻ vì hợp đồng S-400 giữa Ankara và Moscow
Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang bị sứt mẻ vì hợp đồng S-400 giữa Ankara và Moscow

Bình luận về khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì việc nước này mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ - ông Berat Conkar cho biết, động thái của Mỹ sẽ dẫn đến “đòn đáp trả tương xứng” từ phía chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Berat Conkar – một nghị sĩ đến từ Đảng cầm quyền Phát triển và Công lý của Thổ Nhĩ Kỳ, cho hay, trước hết, những biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ mà Nhà Trắng có thể tung ra không phù hợp với bản chất mối quan hệ liên minh giữa các nước thành viên trong NATO và thứ hai nó sẽ gây hậu quả tiêu cực đến mối quan hệ giữa Ankara và Washington – một mối quan hệ vốn đang trải qua giai đoạn khó khăn.

"Tôi coi tất cả chuyện này là một sáng kiến cực kỳ vô nghĩa”, ông Conkar đã nói như vậy về viễn cảnh Mỹ trừng phạt Ankara vì hợp đồng S-400.

Vị nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ngần ngại cảnh báo, nếu tình huống cuối cùng vẫn dẫn đến các biện pháp trừng phạt thì “Mỹ – với tư cách là đồng minh trong NATO của Ankara, sẽ không thể đưa ra được bất kỳ lập luận thuyết phục nào để giải thích cho bước đi đó của họ”.

"Hành động của Mỹ chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc gây chia rẽ trong nội bộ NATO và làm nảy sinh những căng thẳng chẳng vì lý do gì trong nhiều lĩnh vực khác nhau…. Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một bước đi bất cẩn và sai lầm”, ông Conkar nhấn mạnh.

Theo vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẵn sàng xem xét “những lựa chọn thay thế” nếu Washington rốt cục vẫn tung ra các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

"Một bước đi cực đoan như đòn trừng phạt nhằm chống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đồng nghĩa với những hậu quả nghiêm trọng cho nước Mỹ. Chúng ta đang trải qua một giai đoạn mà ở đó các người chơi phải cùng hợp tác để đảm bảo an ninh của khu vực chúng ta cũng như thế giới nói chung. Bất kỳ bước đi vô trách nhiệm nào được thực hiện trên con đường này đều sẽ phải đối mặt với phản ứng tương xứng”, ông Conkar kết luận.

Trước đó, hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã công khai tuyên bố, Ankara sẽ trả đũa Mỹ nếu Washington ngăn cản hợp đồng bán các chiến đấu cơ F-35 cho Ankara vì việc nước này mua S-400 của Nga.

Ông Cavusoglu nói thêm rằng, đề xuất của các nghị sĩ Mỹ về việc tạm thời ngừng bán vũ khí, trong đó có các chiến đấu cơ F-35, cho Thổ Nhĩ Kỳ là bước đi sai lầm, phi lô gics và không phù hợp với mối quan hệ liên minh giữa các nước thành viên trong NATO.

Ankara đã cam kết mua 116 chiếc chiến đấu cơ F-35A theo chương trình phát triển tiêm kích đa quốc gia do Mỹ chủ trì.

Washington đang rất tức giận trước việc đồng minh Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga. Giới chức Mỹ gần đây liên tục cảnh báo, đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả, về sự trừng phạt nếu tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua S-400 của Moscow. Mới đây nhất, hôm 27/4, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Mỹ quan ngại sâu sắc trước quyết định của Ankara trong việc mua các hệ thống tên lửa đất đối không tối tân S-400 của Nga. Tuy nhiên, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc