Nga tức tốc "cướp" đồng minh khỏi tay Mỹ

13:51, 05/04/2018
|

(VnMedia) - Việc bàn giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng 7/2019. Đó là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ismail Demir tiết lộ hôm qua (4/4).

“Tại cuộc họp của Ủy ban Hợp tác Cấp cao Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã thảo luận về khả năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Việc bàn giao dự các hệ thống phòng không S-400 trong khuôn khổ thỏa thuận ký kết với Nga sẽ được thực hiện sớm hơn kế hoạch, dự kiến vào tháng 7/2019”, ông Ismail Demir cho hay.

Tổng thống Putin cho các phóng viên biết sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Erdogan ở thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ rằng:"Chúng tôi đã quyết định đẩy nhanh tốc độ chuyển giao các hệ thống hiệu quả cao đó của Nga" cho Thổ Nhĩ Kỳ", ám chỉ đến các hệ thống tên lửa tối tân S-400. Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin không tiết lộ thời gian cụ thể.

Ông Putin cho hay, quá trình sản xuất các hệ thống tên lửa S-400 đã được đẩy nhanh “theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ - đối tác cũng là bạn bè của chúng ta".

Hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có giá trị khoảng 2 tỉ USD.

Giới chức Nga hồi tháng 12 năm ngoái cho biết, đợt bàn giao S-400 đầu tiên có thể diễn ra vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống vũ khí của Nga khiến Mỹ - đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ khá nóng mặt. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẵn sàng mua các hệ thống tương ứng của Mỹ, như tên lửa phòng không Patriot, nếu "chính phủ Mỹ có thể đảm bảo rằng Quốc hội sẽ chấp thuận".

"Hợp đồng đã được ký nhưng chúng tôi vẫn sẽ mua những sản phẩm khác trong tương lai. Chúng tôi hy vọng vào quá trình đầu tư chung cũng như chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực vũ khí. Tuy nhiên, nếu đồng minh không bán vũ khí cho chúng tôi, chúng tôi phải mua của quốc gia khác",  ông Cavusoglu nhấn mạnh thêm.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ thực hiện hợp đồng S-400 với Nga bất chấp bị Mỹ đe dọa trừng phạt. Washington có thể trừng phạt Ankara liên quan hợp đồng nói trên theo Đạo luật Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) được Tổng thống Donald Trump ký ban hành vào tháng 8/2017.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.
  
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc