Tên lửa "khủng" của Nga sẵn sàng nghênh chiến

17:31, 30/03/2018
|

(VnMedia) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa  mới nhất của Nga Sarmat (RS-28) dự kiến sẽ được đưa vào vận hành tại sư đoàn tên lửa chiến lược ở Uzhur trong nằm 2021.

Đó là thông tin vừa được một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ với hãng tin TASS.

“Theo chương trình tái vũ trang của chính phủ đến năm 2017, Sarmat dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2020. Lữ đoàn đầu tiên được trang bị tên lửa này sẽ được đưa vào trực chiến tại sư đoàn ở Uzhur”, nguồn tin trên cho hay.

Ban đầu, lữ đoàn này sẽ bao gồm một trung tâm chỉ huy và hai tên lửa, sau đó sẽ được tăng cường thành 6 tên lửa.

Tuy nhiên, hiện TASS chưa thể xác nhận thông tin trên.

Trước đó, truyền thông đại chúng của Nga từng nhiều lần đưa tin, việc triển khai tên lửa hạng nặng mới nhất này sẽ được bắt đầu sau năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Yuri Borisov cũng từng tiết lộ, quân đội Nga sẽ tiếp nhận hệ thống tên lửa Sarmat mới trước khi tên lửa R-36M2 Voyevoda về hưu.  Được biết, tên lửa Voyevoda sẽ tiếp tục phục vụ trong biên chế của quân đội Nga ít nhất tới năm 2024, tuy nhiên, thời hạn sử dụng của chúng có thể sẽ được gia hạn tới năm 2027.

RS-28 Sarmat là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiêu liệu lỏng hiện đại, hiện đang được phát triển cho quân đội Nga.

Hệ thống tên lửa này được thiết kế để thay thế các tên lửa R-36M Voevoda. Sarmat đã bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2009, dự kiến sẽ được đưa vào biên chế để thay thế các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa cũ vào năm 2018. Theo kế hoạch, Nga sẽ hoàn tất việc thay thế hệ thống Voevoda bằng hệ thống RS-28 này trước năm 2020.

“Sarmat sẽ không chỉ trở thành vũ khí kế nhiệm cho R-36M mà nó sẽ thay đổi định hướng phát triển sức mạnh răn đe hạt nhân của toàn thế giới”, Zvezda đánh giá.

Trang mạng này cũng thêm rằng, hệ thống RS-28 có khả năng "xóa sổ" cả nước Pháp hay cả bang Texas của Mỹ. Bên cạnh đó, tốc độ “thần tốc” của nó còn có thể “qua mặt” mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.

Vũ khí chiến lược mới  này của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike).

Các chuyên gia quân sự bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí 'độc nhất vô nhị' chưa tìm được đối thủ 'xứng tầm', kể cả của Mỹ.

Nó có khả năng bay qua Bắc Cực và Nam Cực, mang theo đầu đạn phân tách tiên tiến, phóng từ các bệ phóng cơ động.

Dự án Sarmat được phát triển bởi một nhóm các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, đứng đầu là Trung tâm tên lửa Quốc gia Makeyev - đặt theo tên Viện sĩ V.P. Makeyev.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chính xác về thông số kĩ thuật của Sarmat, nhiều nguồn tin đáng tin cậy ở Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa này vào khoảng 10.000km và trọng lượng của nó là 100 tấn, trong đó từ 4 đến 10 tấn là đầu đạn.

Tên lửa Sarmat được trang bị các đầu đạn dẫn hướng độc lập, có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau khi được phóng đi ở kì cuối của đường bay. Nga sẽ trang bị cho tên lửa này nhiều hệ thống chống nhiễu tín hiệu để xuyên thủng được lá chắn tên lửa của Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng, nó có thể được sử dụng như một loại vũ khí siêu thanh trong các xung đột phi hạt nhân.

Ngoài ra, có thông tin cho biết, tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc