Nga "tiếp lửa" cho máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất

15:51, 22/03/2018
|

(VnMedia) - Toàn bộ hạm đội máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược siêu thanh Tu-160 với vũ khí mới dự kiến sẽ được nâng cấp trước năm 2030. Đó là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga – ông Yuri Borisov đưa ra hôm qua (21/3).

Phát biểu trong chuyến thăm Công ty Cổ phần Kuznetsov ở Samara – nhà máy sản xuất động cơ hàng đầu của Nga chuyên cho ra đời các loại động cơ tên lửa, hàng không, Thứ trưởng Borisov nói: “Chúng tôi sẽ mua toàn bộ phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-160 phiên bản mới và tiến hành nâng cấp quy mô lớn các máy bay đang hoạt động, theo đó chỉ có thân máy bay vẫn còn được giữ lại trong khi toàn bộ thiết bị điện tử - radio cùng động cơ sẽ được thay thế. Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ đổi mới phi đội máy bay chiến lược này vào khoảng thời gian trước năm 2030”.

Theo Thứ trưởng Borisov, máy bay ném bom Tu-160 mới sẽ ít bị phát hiện hơn so với phiên bản trước đó “nhờ lớp phủ đặc biệt”.

 “Cùng với đó, chúng tôi sẽ phát triển các loại vũ khí hàng không mới và các bạn không thể so sánh Tu-160 mang các tên lửa Kh-55, Kh-550 và ngay cả Kh-101 với máy bay này – phương tiện mà chúng tôi hy vọng sẽ được sản xuất hàng loạt trước những năm 2030 với các vũ khí hàng không mới và sẽ có tầm hoạt động khá khác biệt”, ông nhấn mạnh.

Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa với cánh thay đổi góc nghiêng tùy chọn, mẫu sáng chế của Phòng Thiết kế Tupolev trong những năm 1970-1980.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng , được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Được đưa vào biên chế năm 1987, Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng do Liên Xô cũ thiết kế và chế tạo. Máy bay ném bom này sau đó tiếp tục được Nga chế tạo và hiện còn ít nhất 16 chiếc đang phục vụ trong biên chế của Không lực Nga.

Tu-160 là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh và máy bay với biến cánh hình học, cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới, với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có.

Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ.

Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của Tu-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Hiện nay, trong biên chế của Quân đội Nga có 16 chiếc Tu-160, trong đó 12 chiếc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và 4 chiếc dành cho huấn luyện.

Nga đã bắt đầu quá trình nâng cấp hiện đại hóa cho Tu-160 từ đầu những năm 2000.

Vào ngày 16/11/2017, máy bay mới này đã được chuyển giao từ xưởng lắp ráp cuối cùng tới trạm bay thử nghiệm. Nhờ được nâng cấp, hiệu quả hoạt động của máy bay ném bom Tu-160 được cho sẽ tăng tới 60%.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc