Nga nóng lòng đưa tên lửa mạnh nhất cho đối thủ của Trung Quốc

16:40, 30/03/2018
|

(VnMedia) - Nga hy vọng sẽ ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 cho Ấn Độ trong năm nay. Đó là thông tin vừa được Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Vladimir Drozhzhov tiết lộ với phóng viên hôm qua (29/3) trong triển lãm ArmHiTech-2018.

"Tô hy vọng chúng sẽ ký kết được hợp đồng với Ấn Độ trong năm nay. Hiện nay quyết định nằm ở phía Ấn Độ. Chúng tôi đang chờ Ấn Độ”, ông nói,  khi trả lời câu hỏi của phóng viên liệu hợp đồng sẽ được ký kết trong năm nay hay không.

Nếu hợp đồng này được ký kết, Ấn Độ sẽ trở thành nước ngoài thứ ba  mua các hệ thống mới, sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo Economic Times đưa tin,các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn cuối và hợp đồng có thể được ký vào tuần đầu tiên của tháng 4 trong chuyến thăm Moscow của Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sithamaran.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định rằng, họ cần mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, nhấn mạnh hệ thống này giúp Ấn Độ có thể đáp trả thành công bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào từ Trung Quốc hay Pakistan.

Không lực Ấn Độ đang có ý định trang bị cho 5 đơn vị của mình bằng hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400 trước năm 2022. Nếu thỏa thuận với Nga được ký kết, đây sẽ là một trong những hợp đồng vũ khí lớn nhất từ trước tới nay với Nga của Ấn Độ.

Không lực Ấn Độ nói với ủy ban quốc hội về quốc phòng rằng, việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực đối phó với các mối đe dọa từ Nga và Pakistan của lực lượng này.

“Việc mua các chiến đấu cơ mới là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tiếp đến là hệ thống S-400”, thông cáo của Không lực Ấn Độ cho hay.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự tính sẽ hoàn tất thỏa thuận mua sắm hệ thống phòng không S-400 với Nga trong vòng 6 tháng tới.

Tháng 10/2016, Ấn Độ và Nga tuyên bố Ấn Độ có ý định mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 Triumph. Khi đó Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Goa.

Trong cuộc gặp, Ấn Độ xác nhận đã chấp thuận ký kết một thỏa thuận trị giá trên 5 tỷ USD, trong đó bao gồm mua sắm hệ thống tên lửa phòng không S-400, hợp tác nghiên cứu phát triển tàu hộ vệ thế hệ thứ tư và xây dựng một nhà máy sản xuất liên hợp để chế tạo máy bay trực thăng Kamov.

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin về việc bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cho Ấn Độ, nhưng vấn đề số lượng mua sắm và giá cả trong thỏa thuận này sẽ nhanh chóng được hoàn tất.

Nguồn tin cho hay: "Ký kết thỏa thuận S-400 Triumph sẽ là trọng điểm trong chuyến thăm Nga của bà Nirmala Sitharaman". Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman dự tính sẽ đến thăm Nga trong thời gian tới.

Theo báo Mỹ, hệ thống S-400 Triumph được Nga tuyên truyền là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất trên thế giới.

Nếu sở hữu trong tay hệ thống tên lửa “vô đối” với nhiều tính năng vượt trội này của Nga, chắc chắn sức mạnh phòng thủ của quân đội Ấn Độ sẽ tăng lên đáng kể.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không đang được nhiều quốc gia “nhòm ngó”. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD. Nga ban đầu khẳng định, nước này chưa có kế hoạch xuất khẩu S-400.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc