Nga - Mỹ giằng xé trong cuộc chiến đồng minh

11:33, 28/03/2018
|

(VnMedia) - Báo chí quốc tế đưa tin, Mỹ chuẩn bị cử đại sứ phụ trách về quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ để chào hàng hệ thống tên lửa Patriot như một lựa chọn thay thế cho hệ thống phòng không S-400 mà Ankara ký hợp đồng mua của Nga.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, hãng tin Sputnik của Nga đã có bài phỏng vấn với cựu Thiếu tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ - ông Beyazit Karatas, trong đó ông đã đưa ra lời lý giải tại sao S-400 lại phù hợp với Thổ Nhĩ Kỳ hơn là hệ thống Patriot của Mỹ.

Ông Karatash cho rằng Mỹ không thực lòng với đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ông tin mục tiêu chính của đề nghị như vậy là can thiệp vào thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ với Nga.

Ông Karatash cho rằng, đang có những cuộc vận động hành lang tại Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc mua các hệ thống của Mỹ và do đó các đề xuất này sẽ được đưa ra trong tương lai. Nhưng ông cũng lưu ý rằng Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh sự tuân thủ của họ đối với thỏa thuận với Nga.

Ông Karatash nói thêm, hệ thống phòng thủ S-400 có hiệu quả lớn hơn hệ thống Patriot. Mỹ lập luận rằng hệ thống Patriot có khả năng tương thích với các hệ thống khác của NATO, nhưng ông Karatash nói rằng lý do này không thuyết phục.

Bên cạnh đó, ông Karatash nói thêm rằng, trừ phi Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát hoàn toàn hệ thống phòng thủ mà họ sở hữu, những người có âm mưu có thể tiến hành các cuộc không kích bất cứ khi nào họ muốn, như đã từng xảy ra vào tháng 7/2016. Ông cho rằng cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016 là một âm mưu của CIA và do đó Ankara không thể mua các hệ thống phòng thủ từ Mỹ. Theo ông, S-400 không có nhược điểm này.

Ông Karatash cho biết: "Mua tổ hợp S-400 thay vì Patriot sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ có lợi thế về công nghệ, mà còn về mặt chính trị, đề phòng trường hợp tình huống tương tự có thể lặp lại”.

Gần đây, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ liên tục đưa tin  về các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về việc mua tên lửa phòng không Patriot thay vì hệ thống S-400 của Nga. Thông tin này xuất hiện gần một tuần sau khi một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đề nghị trừng phạt các nước mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga theo Đạo luật Chống Ngược đãi Người tiêu dùng Mỹ (CAATSA).

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumf có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.
 
Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.
 
Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).
 
Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.
  
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.
  
Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD. 

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc