Nga đưa tên lửa nhanh nhất thế giới vào trực chiến, kẻ thù hoảng loạn

10:42, 30/03/2018
|

(VnMedia) - Đơn vị Tagil thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga vừa hoàn tất việc tái vũ trang hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa di động mặt đất Yars. Đó là thông tin vừa được chỉ huy của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga – ông Sergei Karakayev đưa ra hôm 29/3.

“Chúng tôi đã hoàn tất việc tái vũ trang cho các đơn vị Tagil và Novosibirsk bằng hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa di động mặt đất”, ông Karakayev cho biết, đồng thời thêm rằng, cuộc tập trận tên lửa sắp tới ở khu vực Sverdlovsk nhiều khả năng sẽ có sự góp mặt của hệ thống tên lửa mới này.

Cũng theo ông Karakayev, việc tái vụ trang cho các đơn vị tên lửa Irkutsk và Yoshakar-Ola cũng đang được tiến hành. Còn việc tái vũ trang cho các đơn vị Bologoye và Barnaul sẽ bắt đầu được tiến hành từ năm 2020.

Trước đó, vào tháng 11/2017, ông Karakayev cho biết, tất cả các đơn vị tên lửa vận hành hệ thống tên lửa di động này sẽ được tái vũ trang với hệ thống tên lửa Yars trước năm 2026.

RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M.

RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24  là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+.  Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

Ngoài các đầu đạn, Yars còn có thể mang tổ hợp các phương tiện đột phá phòng thủ tên lửa nên gây khó khăn lớn cho đối phương trong việc phát hiện và chặn đánh tên lửa. Cải tiến mới này làm cho RS-24 trở thành tên lửa chiến đấu hiệu lực nhất trong bối cảnh Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu. RS-24 thậm chí có thể lắp đặt trên đường sắt.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. ICBM này được phóng thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2007 nhằm thay thế R-36M và Topol-M đang được trang bị trong quân đội Nga. RS-24 có hai phiên bản cố định và di động.

Đây được đánh giá là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc