Mỹ đưa tên lửa chiến lược tới châu Âu

18:33, 27/03/2018
|

(VnMedia) - Hôm qua (26/3), Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, nước này sẽ ký hợp đồng về cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot với Mỹ.

"Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaschak sẽ ký hợp đồng về các hệ thống tên lửa tầm trung vào thứ Tư, 28/3", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2017, Bộ Quốc phòng Ba Lan và Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký thỏa thuận về việc đưa các tổ hợp Patriot đến Warsaw. 

Việc ký kết văn kiện đã diễn ra trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Warsaw. Tài liệu nói rằng các hệ thống sẽ được chuyển đến Ba Lan cho đến năm 2022. Theo kế hoạch, giai đoạn đầu — trong năm 2021-2022 — hai đơn vị Patriot với tên lửa MSE PAC-3 và các thành phần của hệ thống kiểm soát và liên lạc IBCS sẽ được chuyển tới Ba Lan.

MIM-104 Patriot là tên đầy đủ của hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng - Patriot. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h.

Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc bắt và nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện.

Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Cha đẻ của Patriot là các công ty: Raytheon, Lockheed Martin và Fire Control có trụ sở tại Massachusetts và Florida, Mỹ. Hiện nay hệ thống tên lửa hiện đại này không chỉ được sử dụng trong Không quân Mỹ mà còn một số nước đồng minh khác như Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Hà Lan, Arab Saudi...

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc