Lộ thông tin mới về chiến đấu cơ "độc cô cầu bại" của Nga

10:22, 28/03/2018
|

(VnMedia) - Các cuộc thử nghiệm bộ trang phục chống quá tải cho phi công máy bay chiến đấu Su-57 đã được tiến hành. Đó là thông tin vừa được Tổng giám đốc và nhà thiết kế chính của công ty Zvezda - ông Sergei Pozdnyakov tiết lộ với hãng tin Sputnik.

Bộ trang phục mới sẽ giúp các phi công dễ dàng vượt qua giai đoạn quá tải.

Pozdnyakov cho biết: "Chúng tôi đã chuyển 5 bộ tớ Công ty Sukhoi. Hiện nay mới bắt đầu giai đoạn đánh giá và còn quá sớm để nói về kết quả."

Ngoài ra, Zvezda  còn sản xuất mũ bảo hiểm-mặt nạ dành cho phi công Su-57, các cuộc thử nghiệm đã được tiến hành trong một thời gian dài. Theo Pozdnyakov, sau khi cung cấp các bộ trang phục chống quá tải, sẽ có cuộc kiểm tra toàn diện tất cả hệ thống hỗ trợ phi công.

Su-57 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015.

T-50 là tên ban đầu của Su-57 được Sukhoi thiết kế cho chương trình PAK FA. Tuy nhiên, gần đây, chiến đấu cơ này đã được đổi tên thành Su-57. Nó được ví là báu vật trong những thứ đỉnh cao của ngành hàng không quân sự Nga.

Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm của F-22 Raptor của Mỹ. F-22 hiện là phi cơ chiến đấu thế hệ 5 duy nhất trên thế giới.

Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, Su-57 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, Su-57 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.

Siêu chiến đấu cơ Sukhoi Su-57 được cho là sẽ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng tàng hình cao, di chuyển với tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cất cánh từ đường băng ngắn chỉ cần 300-400 mét, và có thể thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất. Các máy bay Т-50 có thể bay với tốc độ tối đa lên tới 2100km/h với tầm hoạt động 5500km.

Su-57 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 1/2010. Chiến đấu thế hệ thứ 5 này đã lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại triển lãm hàng không MAKS-2011 cũng được tổ chức tại Zhukovsky, gần thủ đô Moscow hồi tháng 8/2011.

Theo các chuyên gia quân sự, Sukhoi Su-57 được Nga phát triển để cạnh tranh với chiếc F-22 Raptor của Mỹ (có giá bán 140 triệu USD một chiếc) và chiếc F-35 Lightning II của liên doanh Mỹ - Anh, hay chiếc Typhoon của châu Âu. Giá của mỗi chiếc Su-57 được cho là sẽ không quá 100 triệu USD. Hiện chiến đấu cơ F-22 của Mỹ là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất đang được vận hành.

Chuyên gia quân sự Mỹ kiêm nghiên cứu viên Michael Kofman từ Trung tâm Khoa học Quốc tế Woodrow Wilson trong cuộc phỏng vấn của Business Insider đã so sánh chiến đấu cơ Su-57 của Nga với các mẫu máy bay tương tự từ Mỹ và Trung Quốc.

Ông Kofman nhận xét rằng Su-57 có ưu thế vượt trội so với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư nhưng thua kém F-22 và F-35. Trong đó, theo lời vị chuyên gia, mức giá của chiếc chiến đấu cơ Nga lại thấp hơn nhiều so với máy bay Mỹ.

Trong số các ưu điểm khác của Su-57, chuyên gia Mỹ chỉ ra chất lượng bay.

"Về mặt tính cơ động, máy bay Nga luôn cho thấy kết quả xuất sắc",  ông Kofman nhấn mạnh.

Chuyên gia Mỹ cho rằng đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Su-57 là mẫu chiến đấu cơ J-20 thế hệ thứ năm của Trung Quốc. Theo quan điểm của ông Kofman, bất kể  có hàng loạt tính năng tốt nhưng J-20 vẫn kém hơn so với Su-57, vì động cơ của máy bay Trung Quốc là phiên bản của những mẫu thiết kế Nga cũ.

Ngoài ra, nhà khoa học Mỹ tỏ ra nghi ngờ về tính khó nhận biết của máy bay Trung Quốc J-20 bởi kích thước lớn và đặc điểm kết cấu của nó.

Đan Khanh (tổng  hợp)


Ý kiến bạn đọc