Chiến đấu cơ Mỹ rơi ở Thổ Nhĩ Kỳ

13:24, 23/03/2018
|

(VnMedia) - Một chiếc chiến đấu cơ F-16 của Không lực Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị rơi ở miền trung nước này. Đó là thông tin vừa được Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra hôm qua (22/3).

“Một chiếc F-16 được triển khai để tập huấn đã bị rơi ở tỉnh Nevsehir”, vị Tổng Tư lệnh trên cho biết.

Theo Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TSK) cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, các đơn vị cứu hộ khẩn cấp đã có mặt tại hiện trường và phát hiện thi thể phi công. Hiện khu vực này đã được phong tỏa và lực lượng chức năng đang khẩn trương tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Dù Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rõ chiếc F-16 rơi trong quá trình huấn luyện tại tỉnh Nevsehir - cách khá xa Syria, tuy nhiên Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Afrin lại tiết lộ thông tin hoàn toàn khác.

Theo đó, ngay sau khi hoàn thành đợt không kích vào lực lượng người Kurd ở Afrin và trên đường về Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc tiêm kích F-16 đã bị rơi. Tuy nhiên, không rõ nguyên nhân khiến chiến đấu cơ Thổ  Nhĩ Kỳ bị rơi. Hiện Ankara vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trái chiều này.

Theo tin từ giới truyền thông Syria, hồi đầu năm 2018, Mỹ và người Kurd đã triển khai một "Hợp đồng bí mật", trong đó, Lầu Năm Góc đã trang bị các hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) cho lực lượng vũ trang của người Kurd ở Syria là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ là chiến đấu cơ do Mỹ sản xuất và chế tạo.

F-16 có tính cơ động và linh hoạt cao, khiến nó trở thành một sản phẩm khá được ưa chuộng trong thị trường xuất khẩu vũ khí trên thế giới. Hiện nó đang phục vụ trong không lực của 24 quốc gia.

F-16 là loại tiêm kích 1 động cơ được sản xuất và xuất khẩu nhiều nhất của Lockheed Martin, với hơn 4.550 chiếc (từ những năm 1980 đến nay), hiện có khoảng 2.998 chiếc đang phục vụ trong không quân của Mỹ và nhiều nước đồng minh, theo thống kê của FlightGlobal. Ở ASEAN có 3 nước sử dụng F-16 gồm Singapore, Thái Lan và Indonesia.

F-16 dài 15 m, sải cánh 9,45 m, 1 chỗ ngồi, tốc độ tối đa 2.400 km/giờ, có 1 động cơ, bán kính tác chiến khi mang đầy đủ vũ khí là 550 km, còn tầm bay khoảng 4.200 km (mang bình xăng phụ). Máy bay F-16 vũ trang 1 pháo Gatling 6 nòng M61A1 Vulcan loại 20 mm với cơ số đạn 511 viên, và có 11 giá treo tên lửa hoặc bom hai bên cánh và dưới bụng với tổng trọng lượng 7,7 tấn.

F-16 là chương trình chiến đấu cơ “đồ sộ” nhất của phương Tây với hơn 4.000 chiếc đã được chế tạo từ khi bắt đầu sản xuất năm 1976.

Chiến đấu cơ F-16 C/D là phiên bản nâng cấp của F-16, với các tính năng hàng không điện tử, ra-đa tối tân, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và được trang bị loại tên lửa không đối không AIM-7 và AIM-120.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc