Nga triển khai tàu ngầm hạt nhân tối tân, kẻ thù kinh sợ

09:35, 02/02/2018
|

(VnMedia) - Công tác nghiên cứu và phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei-B của Nga sẽ được khởi động trong năm 2018 và sẽ được hoàn tất thử nghiệm cũng như bàn giao cho Hải quân Nga vào khoảng năm 2026. Đó là thông tin vừa được một nguồn tin ngành công nghiệp quốc phòng Nga đưa ra hôm qua (25/12).

Một nguồn tin ngành công nghiệp quốc phòng Nga  cho biết: “Tàu ngầm lớp Borei-B bao gồm chương trình vũ trang quốc gia tới năm 2027. Theo chương trình này, công tác nghiên cứu và phát triển tàu ngầm này sẽ được khởi động từ năm 2018 và nó sẽ được bàn giao cho hạm đội sau khi thử nghiệm thành công dự kiến vào năm 2026”.

Việc chế tạo hàng loạt tàu ngầm lớp Borei-B này sẽ bắt đầu được tiến hành từ năm 2023.

“Động thái này có thể giúp tăng số tàu ngầm chiến lược hiện đại trong kho vũ khí của Nga lên 82%”, nguồn tin trên nhấn mạnh.

Cũng theo Tướng Valery Gerasimov, trong vòng 5 năm qua, Nga đã mua 102 tên lửa đạn đạo cho lô tàu ngầm lớp này.

Hiện đã có 5 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A đang được chế tạo.Chiếc cuối cùng trong lô này – Knyaz Pozhrsky (Hoàng tử Pozharsky) được khởi đóng từ tháng 12 năm ngoái.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD.

Tàu ngầm Borei-B là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm hạt nhân lớp Borei.

Tàu ngầm lớp Borei có chiều dài 170m, rộng 13,5m, lượng choán nước tối đa đạt đến 24.000 tấn. Tàu có khả năng lặn ở độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 dặm/giờ. Tàu có thể hoạt động độc lập trong 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng…Ngoài ra tàu còn được trang bị loại tên lửa đạn đạo mạnh nhất và hiện đại nhất của Nga, đó chính là Bulava.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm - Bulava được coi là quyền lực của nước Nga.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Tên lửa Bulava được khởi chế từ năm 1998. Nga muốn phát triển tên lửa Bulava thành thứ vũ khí trụ cột trong kho hạt nhân của nước này. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945, bởi vậy Bulava có thể phá huỷ cả một quốc gia.

Tên lửa đạn đạo 3 tầng này có khả năng mang tới 10 đầu đạn độc lập và có tầm bắn lên đến 8000 km.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm đã già cỗi thuộc lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới với biệt danh là "quái vật biển".

Nga hiện đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ. Dự kiến, 8 chiếc tàu ngầm lớp Borei sẽ gia nhập biên chế Hải quân Nga trước năm 2020. Hiện có 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei bao gồm Alexander Nevsky và Yury Dolgoruky đã được chính thức đưa vào biên chế.

Nga cũng đang cấp tập đóng tiếp những chiếc tàu ngầm lớp Borei tiếp theo. Với những chiếc tàu ngầm tối tân loại này, Lực lượng Hải quân Nga sẽ như "hổ mọc thêm cánh", khiến phương Tây thêm phần lo ngại.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc