Nga triển khai hàng loạt tên lửa vô cùng đáng sợ

14:58, 01/02/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga đã tiếp nhận tổng cộng 21 tên lửa vào năm ngoái. Đó là thông tin vừa được Thiếu tướng Oleg Stepanov - Đại diện Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm qua (31/1).

“Tổng cộng 21 tên lửa đạn đạo, 19 bệ phóng tự động, 33 phương tiện hỗ trợ tác chiến, 7 đồn chỉ huy và 310 linh kiện của hệ thống này đã được bàn giao cho quân đội Nga”, ông cho biết.

“Tổng cộng 6 bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa đã được triển khai trong năm 2017 để phục vụ cho công tác tập huấn cũng như  sẵn sang trực chiến”, quan chức trên cho hay.

Đặc biệt, quan chức này cho biết, việc tái vũ trang cho các đơn vị tên lửa của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga với hệ thống Yars đã được hoàn thành.

RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M.

RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24  là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+.  Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007. Đây được đánh giá là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc