Nga triển khai hàng loạt chiến đấu cơ khủng mới

10:03, 09/02/2018
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - ông Yuri Borisov hôm qua (8/2) cho biết, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiếp nhận 14 chiến đấu cơ mới Su-30SM.

“Kế hoạch sản xuất năm nay giới hạn có 24 chiến đấu cơ gồm: 10 chiếc Yak-130, 12 chiếc cho Lực lượng Không quân Vũ trụ và 2 chiến Su-30SM cho Hải quân”, ông cho biết trong chuyến thăm nhà máy hàng không tại thành phố Irkutsk phía đông Siberia.

Ông Borisov cho biết rằng, dây chuyền sản xuất 17 chiếc chiến đấu cơ các loại đang  bước vào giai đoạn cuối cùng và dự kiến sẽ được hoàn thành đúng thời hạn. Ông cũng thêm rằng, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ ký kết một hợp đồng mua thêm máy bay huấn luyện tác chiến Yak-130. Hiện đang có 92 chiếc loại này đang trong biên chế.

Là một chiếc tiêm kích đa dụng, ngoài khả năng cơ động và không chiến linh hoạt, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm, thậm chí có thể là một máy bay kiểm soát và chỉ huy trong phi đội máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chung.

Su-30SM được trang bị radar mảng pha Doppler NIIP N011M BARS, có thể theo dõi tới 15 mục tiêu đồng thời, đồng thời được gắn một radar ở phía sau đuôi để theo dõi, phát hiện các mối đe dọa đến từ phía sau như tên lửa, máy bay đối phương.

Để thực hiện nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom khác và sẵn sàng không chiến, SU-30SM được trang bị pháo 30 mm GSh-301 với cơ số đạn 150 viên. Máy bay có 12 giá treo vũ khí bên ngoài, có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có các loại tên lửa dẫn đường tầm nhiệt hoặc laser. Với những giá vũ khí này, Su-30SM có thể gắn 6 tên lửa không đối không tầm trung R-27RE, R-27TE hoặc Vympel RVV-AE hay tên lửa tầm gần R-73. Những loại tên lửa này sẽ giúp Su-30SM đối phó với hai mục tiêu trên không cùng một lúc.

Khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom hoạt động trên không phận Syria, Su-30SM nhiều khả năng sẽ thường xuyên chạm mặt tiêm kích F-16, loại máy bay chiến đấu được Mỹ và đồng minh sử dụng rất phổ biến trong chiến dịch không kích phiến quân IS. Mới đây, Mỹ cũng đã chuyển nhiều chiến đấu cơ F-16 tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện các cuộc không kích IS.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc