Tên lửa mạnh chưa từng thấy của Nga khiến Mỹ bất lực

16:35, 12/01/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergei Shoigu cho biết, Lực lượng Vũ trang Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận hệ thống tên lửa thế hệ mới S-500 trong năm 2020. 

“Việc bàn giao hệ thống tên lửa S-500 sẽ được thực hiện vào khoảng năm 2020, giúp tăng cường hiệu quả tác chiến bảo vệ không phận Nga trước các cuộc tấn công từ trên không”, ông Shoigu nói.

Theo mạng thông tin Zvezda, hệ thống tên lửa phòng không S-500 là một hệ thống tên lửa không có đối thủ trên thế giới với nhiều tính năng vượt trội chưa từng có.

Còn về phía mình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - ông Yuri Borisov cũng tiết lộ, quá trình bàn giao hệ thống này cho quân đội Nga có thể diễn ra trong năm sau.

Trang Zvezda nhận định: “Có thể nói rằng Nga đã chế tạo ra một hệ thống tên lửa phòng không đa tầng đầu tiên trên thế giới, có khả năng bảo vệ đất nước khỏi những cuộc tấn công quy mô lớn”.

Cụ thể, S-500 sẽ phân tích thông tin thu thập được từ vệ tinh cảnh báo sớm hoặc radar tầm siêu xa như Voronezh, từ đó chọn mục tiêu quan trọng nhất và bắn hạ nó từ khoảng cách xa.

Các quan chức quốc phòng Mỹ đang quan ngại rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 mới nhất của Nga quá “đáng gờm” khiến ngay cả những chiến đấu cơ tàng hình tốt nhất trong kho vũ khí của Lầu Năm Góc cũng phải “bất lực”.

“Thực tế, một số loại vũ khí mới của Nga như S-500 khiến nhiều quan chức quốc phòng Mỹ quan ngại rằng, ngay cả các chiến đấu cơ tàng hình hiện đại như F-22, F-35 và B-2 cũng khó lòng vượt qua được chúng”, ông Dave Majumdar đưa ra trong một bài viết cho tạp chí The National Interest. viết.

Hệ thống tên lửa S-500 do Tập đoàn Almaz Antei chế tạo và phát triển. Được biết, hiện tập đoàn này đang hoàn tất việc phát triển các tên lửa mới cho hệ thống.

S-500 là hệ thống tên lửa tầm xa thuộc phiên bản cải tiến của S-400, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. S-500 có thể đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo cùng lúc trong vòng bán kính 600km. Hệ thống được kỳ vọng có thể đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo đang bay cùng một lúc. Hệ thống tên lửa này cũng có tầm radar được mở rộng so với S-400.

Hệ thống phòng không S-500 tối tân được thiết kế để có thể phối hợp ăn ý với phiên bản cũ S-400 Triumf đã và đang được triển khai ở nhiều khu vực của Nga hàng năm. Khi S-500 chưa ra đời, S-400 đang giữ vị trí là tên lửa hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới.

Hệ thống này được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ.

Nga đang hướng tới mục tiêu sẽ dần thay thế hệ thống S-400 bằng những hệ thống S-500 ưu việt hơn. S-500 có tầm bắn xa hơn S-400 từ 150-200km và có thể tiêu diệt cùng lúc nhiều mục tiêu hơn S-400. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. S-500 được cho là còn có khả năng tiêu diệt những mục tiêu đạn đạo vào siêu âm. Các chuyên gia quân sự đánh giá, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 là hệ thống mới về chất chứ không phải chỉ đơn thuần là phiên bản hiện đại hơn của hệ thống S-400.

Hiện tại, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã thiết kế 2 loại tên lửa đánh chặn mới cho hệ thống S-500 là 77N6-N và 77N6-N1. Chúng sẽ đánh chặn mục tiêu theo kiểu va chạm trực tiếp ở tốc độ siêu thanh thay vì nổ phá mảnh ở khoảng cách gần. Những loại tên lửa đánh chặn này cũng có thể được sử dụng cho cả S-400.

Quân đội Nga muốn có một tiểu đoàn đầu tiên gồm 10 hệ thống S-500 hùng mạnh trong biên chế để phục vụ cho công cuộc phòng không tương lai của nước này. Với những cải tiến mới, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 được kỳ vọng sẽ trở thành “xương sống” của trận địa tên lửa phòng không của quân đội Nga trong tương lai.

 Hệ thống này dự kiến sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc