Tàu ngầm Mỹ bị tàu ngầm Nga "hạ knock out"

15:23, 30/01/2018
|

(VnMedia) - Theo nhận định của nhà phân tích quốc phòng - ông Konstantin Makiyenko, tàu ngầm tấn công hạt nhân đa dụng lớp Yasen của Nga có giá thành bằng một nửa tàu USS Illinois thuộc lớp tàu ngầm Virginia mới nhất của Mỹ nhưng lại có sức mạnh “khủng” hơn nhiều.

“Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen rẻ hơn sấp sỉ 1 nửa trong khi lại vượt trội hơn tàu ngầm của Mỹ về các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật”, ông Makiyenko, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích Công nghệ và Chiến lược có trụ sở tại Moscow viết trên tờ Gazeta.ru của Nga.

Theo đó, tàu ngầm lớp Yasen có giá sấp sỉ 1,6 tỉ USD , trong khi đó, tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ có giá lên tới 2,7 tỉ USD.

Nhà phân tích trên chỉ ra rằng, tàu ngầm Nga có kíp thủy thủ đoàn 64 người, trong khi ở tàu USS Illinois là 120 người. Yasen có khả năng hoạt động ở độ sâu tối đa 600m, còn Illinois chỉ có thể lặn sâu tối đa 450m.

Mặc dù cả 2 tàu có tốc độ tương đương nhau nhưng Yasen được cho là có khả năng hoạt động độc lập tốt hơn.

Ông Ruslan Pukhov - người đứng đầu Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ, cho rằng tàu ngầm lớp Yasen còn được vũ trang tốt hơn tàu ngầm của Mỹ. Các tàu lớp Yasen có thể được trang bị 32 tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Oniks, hoặc 40 tên lửa hành trình tấn công mặt đất, chống tàu ngầm/tàu mặt nước Kalibr-PL.

Trong khi, các tàu ngầm lớp Virginia hiện nay chỉ mang được 12 tên lửa hành trình siêu thanh tầm xa Tomahawk BGM-109, phiên bản Block V sẽ mang được tổng cộng 40 tên lửa Tomahawk.

Bên cạnh đó, tàu lớp Yasen dự kiến sẽ được trang bị các tên lửa hành trình trên hạm với tầm bắn lên tới 5.500km, gấp đôi tầm bắn của phiên bản Tomahawk mới nhất".

Tàu ngầm lớp Virginia chạy êm hơn và có hệ thống thuỷ lực tốt hơn so với tàu ngầm Yasen — nhà phân tích cho biết. Thế nhưng tàu ngầm Nga phản ứng nhanh hơn khi bất ngờ xuất hiện mục tiêu nhờ sự hỗ trợ của tên lửa hành trình.

Các tàu ngầm lớp Yasen được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của Hải quân Nga. Severodvinsk, chiếc Yasen đầu tiên, đã được đưa vào biên chế trong tháng 6/2014 và phân bổ về Hạm đội phương Bắc.

Chiếc Yasen thứ hai, có tên Kazan, sẽ trở thành chiếc đầu tiên thuộc đề án 885 cải tiến và dự kiến đi vào phục vụ trong năm 2018. 4 chiếc tàu nữa thuộc lớp Yasen đang trong quá trình chế tạo với chiếc  thứ 6 đã được khởi đóng vào tháng 7/2016. Theo dự kiến, đến năm 2020,  tổng cộng 6 chiếc tàu ngầm Yasen nâng cấp sẽ gia nhập Hải quân Nga.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ hiện có 13 tàu ngầm lớp Virginia, tàu USS Illinois được đưa vào biên chế tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên gần đây, chương trình tàu ngầm lớp Virginia đã bị chậm trễ và gặp một số vấn đề về chất lượng.

Tờ Defense News viết: "Vấn đề có vẻ xuất phát từ 2 yếu tố chủ đạo: quyết định năm 2011 nhằm tăng gấp đôi tốc độ chế tạo tàu ngầm từ 1 lên 2 chiếc mỗi năm đã gây sức ép cho các xưởng đóng tàu và các cơ sở công nghiệp chuyên cung cấp phụ tùng cho tàu ngầm. Bên cạnh đó, Hải quân Mỹ đã liên tục cắt giảm thời gian thi công trong hợp đồng khi thấy các nhà máy đã có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này".

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc