Sức mạnh vô đối của hệ thống phòng không tốt nhất thế giới

15:58, 29/01/2018
|

(VnMedia) - Hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir-S của Nga tốt nhất trên thế giới theo tiêu chí tỷ lệ chi phí và hiệu quả hoạt động. Đó là nhận định được chuyên gia Trung tâm nghiên cứu quân sự - chính trị tại đại học MGIMO (Nga) Vladimir Korovin đưa ra hồi cuối tuần qua khi trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik.

Tạp chí National Interest cho biết, Pantsir-S — vũ khí hoàn hảo chống lại các cuộc tấn công ồ ạt từ trên không, Mỹ không có loại vũ khí tương tự.

"Thật vậy, đó là sự phát triển vượt bậc của công nghiệp quốc phòng đất nước. Công việc bắt đầu từ những năm 1980 tại Phòng Thiết kế chế tạo dụng cụ Tula dưới sự lãnh đạo của Arkady G. Shipunov vĩ đại, người trong những năm khó khăn của nghành công nghiệp quốc phòng Nga đã đột phá, phát triển và hoàn tất công việc. Hơn nữa, có cả sự tham gia của các đối tác tài chính nước ngoài", Korovin nói.

Theo ông, hợp đồng Pantsir-S được ký với United Arab Emirates (Các tiểu vương quốc Ả rập) đã cho phép hoàn thành công việc.

"Hiện tại tổ hợp cho thấy nó là một vũ khí hoàn hảo — kể cả pháo và tên lửa ", chuyên gia cho biết.

Bài báo cho biết, trong cuộc xung đột ở Syria, tổ hợp này đã nhiều lần bắn hạ các tên lửa tấn công và máy bay không người lái khác nhau — ví dụ như trong tháng Mười Hai năm ngoái đã bắn hạ hai tên lửa do phiến quân bắn vào căn cứ không quân Hmeymim.

Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Hệ thống pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S do Viện thiết kế KBP ở thành phố Tula nghiên cứu chế tạo năm 1994 và lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS-1995. Từ đó, hệ thống được hiện đại hóa đáng kể, biến thể mới nhất đã được trưng bày tại triển lãm MAKS-2007.

Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất – đối – không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir-S thường được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.

Hệ thống Pantsir-S được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu. Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp tương tự cùng loại nào. Tên lửa phóng ra từ tổ hợp tên lửa loại này có thể đánh chặn tối đa 10 mục tiêu cùng một lúc trong thời gian 1 phút. Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 bao gồm trạm radar phát hiện mục tiêu và 2 trạm radar theo dõi, hai ống phóng nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa siêu âm 57E6-E đất - đối - không.

Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s.

Tên lửa của tổ hợp Pantsir-S có tầm bắn tối đa là 20 km và trần bay 15 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển và đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc