Nga triển khai trực thăng vô đối, kẻ thù lo sợ

10:14, 10/01/2018
|

(VnMedia) - Công ty Trực thăng Nga (thuộc Tập đoàn Rostec) vừa bàn giao một lô trực thăng Ka-27M cho Hải quân Nga. Đó là thông tin vừa được văn phòng báo chí của công ty đưa ra hôm qua (9/1).

“Lô trực thăng đầu tiên được bàn giao đã được đưa tới căn cứ của Hạm đội Baltic. Bên cạnh đó, Ka-27M sẽ được triển khai cho Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương. Trực thăng nâng cấp Ka-27M được sản xuất theo đơn đặt hàng quốc phòng”, Công ty Trực thăng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Ka-27M là phiên bản nâng cấp của trực thăng Ka-27. Biệt danh là "thợ săn", trực thăng Ka-27 của Nga hoạt động hiệu quả cao, chống tàu ngầm từ thời chiến tranh lạnh. Nay Ka-27 vẫn tỏ ra hữu hiệu trong tác chiến chống ngầm.

Dòng trực thăng Kamov nòng cốt của lực lượng chống ngầm của Nga. Ka-27 sử dụng cánh quạt đồng trục, được làm bằng chất liệu composite và sử dụng chất chống đóng băng, Ka-27 có thể hoạt động ở vùng biển lạnh, cất, hạ cánh trên boong tàu trong điều kiện tàu bị lắc, sóng to, gió lớn. Bán kính hoạt động của nó tới 200k.

Ka-27 được trang bị hai động cơ tua bin TV3-117KM. Nhờ "hai cánh quạt nâng đồng trục" triệt tiêu mômen làm quay thân máy bay nên K-27 bỏ được cánh quạt ở đuôi, giúp Ka-27 có thể hoạt động một cách linh hoạt, đặc biệt là trong các trường hợp di chuyển đột ngột theo nhiều hướng khác nhau, không bị ảnh hưởng của gió thổi ngang.

Đặc biệt, nó có thể cất, hạ cánh, "bay treo" và hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết. Do đường kính cánh quạt nhỏ nên kích thước của Ka-27 rất gọn, có thể triển khai trên các "tàu chiến bé". Trực thăng được lắp các phao hình cầu cho phép hạ cánh trên mặt nước trong điều kiện khẩn cấp.

Các trang bị điện tử của trực thăng Ka-27 bao gồm radar trinh sát vừa có chức năng dò tìm, phát hiện mục tiêu ngầm, vừa có chức năng hỏi đáp, dẫn đường; thiết bị Sonar ngầm VGS-3 dùng để phát hiện tàu ngầm, xác định chính xác tọa độ của tàu ngầm.

Thiết bị săn ngầm của Ka-27 còn có các phao nhạy từ trường, cho phép phát hiện mục tiêu ở độ sâu 500 m dưới mặt nước và cách xa đến 10 km. Ka-27 có thể tiến hành các hoạt động trinh sát ngầm trong điều kiện biển động, sóng cấp 5, bán kính dò tìm lên tới 200 km.

Ka-27 thường tác chiến theo đội hình, ít nhất hai chiếc, trong đó, 1 chiếc làm nhiệm vụ dò tìm, chiếc còn lại tiếp nhận thông tin và tiêu diệt mục tiêu.

Về vũ khí, Ka-27 được trang bị các loại ngư lôi tự dẫn 533 mm, tên lửa ngư lôi (hai môi trường), 10 bom chùm PLAB 250-120 và bom OMAB.

Ngư lôi tự dẫn 533 mm được đặt trong một khoang sấy nhằm đảm bảo độ tin cậy trong mọi điều kiện thời tiết. Cho dù loại ngư lôi 533 mm này có kích thước lớn nhưng ưu điểm của nó là có thể tiêu diệt được hầu hết các loại tàu ngầm trên thế giới.

Trực thăng Ka-27M nâng cấp được trang bị các hệ thống tác chiến mới, cung cấp cái nhìn toàn cảnh về chiến trường cho người điều khiển. Phiên bản này sử dụng thiết bị thông tin liên lạc theo thời gian thực, giúp phi công liên tục kết nối với trung tâm chỉ huy trên tàu chiến và mặt đất, đại diện Russian Helicopters cho biết.

Ka-27M có khả năng phát hiện các loại tàu nổi và tàu ngầm tối tân của đối phương nhờ hệ thống radar mảng pha Kopyo-A với tầm trinh sát tối đa 250 km. Trực thăng còn được trang bị nhiều tổ hợp định vị thủy âm, đo từ trường, trinh sát tín hiệu (SIGINT) để nhận dạng mục tiêu.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc