Máy bay ném bom nào khiến bộ 3 hạt nhân Nga "lột xác"

15:25, 29/01/2018
|

(VnMedia) - Phát biểu khi chứng kiến chuyến bay thử đầu tiên của máy bay ném bom Tu-160 phiên bản nâng cấp tại thành phố Kazan, Tổng thống Putin nói rằng: máy bay ném bom này sẽ khiến bộ ba hạt nhân Nga lột xác. 

Phát biểu sau khi Tu-160M hoàn thành chuyến bay, Tổng thống Putin cho biết: "Đây là một bước đi nghiêm túc thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp kỹ thuật số cao và tăng cường khả năng quốc phòng, bởi vì loại chiến đấu cơ này là một trong những thành tố tăng cường rất lớn sức mạnh bộ 3 hạt nhân của chúng ta".

Tổng thống Putin cho biết, đơn vị sản xuất chiến đấu cơ này đã đạt được thành công lớn khi phát triển loại máy bay ném bom tiên tiến này. Ông cũng nhấn mạnh rằng, ông không có chút nghi ngờ gì về những bước tiến tiếp theo của dự án Tu-160.

Theo RIA Novosti, để nhận được lời khen của Tổng thống Putin, phiên bản Tu-160M được nâng cấp gần như toàn bộ khiến nó có khả năng hoạt động gấp đôi so với phiên bản gốc.

Nguồn tin này dẫn lời cố vấn Phó Giám đốc Công ty công nghệ radio-điện tử (RETC), ông Vladimir Mikheev cho biết: "Sẽ không có gì còn sót lại của phiên bản cũ Tu-160 ngoài bộ khung máy bay. Nhiều thiết bị hiện đại hơn đã được cài đặt trên phiên bản mới".

Nga đã bắt đầu quá trình nâng cấp hiện đại hóa cho Tu-160 từ đầu những năm 2000.

Dự kiến, trong năm 2016, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận hai máy bay ném bom chiến lược nâng cấp là T-160M, Tu-95MS và dự kiến đến năm 2020, Nga sẽ tiến hành nâng cấp thêm được 10 chiếc Tu-160.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là một trong những phi cơ ném bom lớn nhất, nặng nhất thế giới từng được nghiên cứu và chế tạo.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng , được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Tu-160 là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh và máy bay với biến cánh hình học, cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới, với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có.

Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ.

Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Được đưa vào biên chế năm 1987, Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng do Liên Xô cũ thiết kế và chế tạo. Máy bay ném bom này sau đó tiếp tục được Nga chế tạo và hiện còn ít nhất 16 chiếc đang phục vụ trong biên chế của Không lực Nga.

Hiện nay, trong biên chế của Quân đội Nga có 16 chiếc Tu-160, trong đó 12 chiếc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và 4 chiếc dành cho huấn luyện.

Năm 2017, quyết định về việc nối lại sản xuất máy bay ném bom Tu-160 và hoãn phát triển máy bay ném bom thế hệ mới đã được đưa ra. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phiên bản Tu-160M2 nâng cấp của Tu-160 sẽ bắt đầu được chế tạo vào năm 2023.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc