Nga đưa hệ thống tên lửa vô đối vào trực chiến

09:08, 11/12/2017
|

(VnMedia) - Nga sẽ đưa lô hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 vào trực chiến tại một đơn vị tên lửa phòng không ở vùng Kursk thuộc Quân khu miền Tây. Đó là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra trong một tuyên bố.

Trước đó, một đơn vị phòng không thuộc quân khu phía Đông của Nga đã trở thành lực lượng đầu tiên ở Siberia và vùng Viễn Đông nhận được hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3. Theo tờ Ivestia, Bộ Quốc phòng Nga đã trang bị cho đơn vị phòng không thuộc Quân khu miền Đông các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3.

Theo chuyên gia quân sự Vasily Kashin ở Viện nghiên cứu Viễn Đông, việc Nga triển khai Buk-M3 đến khu vực cực đông của đất nước cho thấy, Moscow đang muốn đảm bảo an toàn cho quốc gia trước tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Việc huấn luyện binh lính sử dụng loại vũ khí này sẽ bắt đầu được tiến hành vào cuối tháng 6 và sẽ kéo dài trong thời gian 2 tháng.

Buk-M3 là phiên bản hiện đại hóa từ Buk-M2 ở các hệ thống điện tử, đạn tên lửa và có thể coi như một hệ thống hoàn toàn mới. Quân đội Nga cũng chỉ mới nhận được Buk-M3 vào đầu tháng 10/2016.

Hệ thống tên lửa phòng thủ tầm trung Buk-M3 bao gồm xe chỉ huy, xe radar tìm kiếm và phát hiện mục tiêu, xe vận tải 9T243M chứa các thiết bị công nghệ liên quan, một hoặc hai xe chở hệ thống phóng, trên đó có 6 tên lửa 9A317M, và cuối cùng là xe radar điều khiển và kiểm soát hỏa lực.

Theo Almaz-Antey Concern, hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 mới này có trọng lượng nhẹ hơn, sẽ làm tăng sức chứa đạn của phương tiện chở hệ thống tên lửa lên gấp 1,5 lần. Tuy nhỏ hơn về kích cỡ nhưng lại vượt trội hơn về đặc điểm kỹ thuật so với các thế hệ tên lửa cũ,và có thể tiêu diệt bất cứ loại mục tiêu nào trong tầm tác chiến của nó.

Buk-M3 sẽ tăng cường khả năng phòng không của Nga ở khu vực Viễn Đông, gần với bán đảo Triều Tiên. Tên lửa của Buk ngày càng nhỏ hơn, tuy nhiên lại chính xác và có khả năng bay được xa hơn. Khả năng bắn trúng mục tiêu của Buk-M3 đã được tăng lên 99% và tầm đánh chặn tăng lên tối đa 70km.

Đây là hệ thống chỉ có khả năng phòng thủ nên cũng không thể gây ra bất kì sự phản đối nào từ phía các nước láng giềng, cũng như thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc