Nga bất ngờ tung đòn quân sự hiểm răn đe Mỹ

14:32, 23/12/2017
|

(VnMedia) - Hai tiểu đoàn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được triển khai tới Crimea trong những ngày đầu tiên của năm 2018. Đó là tuyên bố vừa được Chỉ huy Đơn vị Phòng không số 4 - Thiếu tướng Viktor Sevostyanov đưa ra hôm qua (22/12).

Chúng tôi sẽ đưa hai tiểu đoàn tên lửa S-400 Triumf vào vị trí trực chiến trong thời gian sắp tới”, ông cho biết.

 Vị tướng này cũng tiết lộ rằng, hiện hai tiểu đoàn này đã được đưa tới Crimea.

“Chúng đã có mặt tại Crimea. Chúng được đưa vào vị trí trực chiến thử nghiệm. Trong tương lai gần, tôi đoán là tầm những ngày đầu tiên của năm 2018, chúng sẽ chính thức được triển khai”, ông Sevostyanov nói.

Bối cảnh khiến Nga đưa ra quyết định triển khai S-400 tới Crimea được cho là xuất phát từ việc các máy bay do thám Mỹ thời gian vừa qua liên tục thực hiện các phi vụ trinh sát gần căn cứ hải quân trên Biển Đen của Nga ở Sevastopol, Crimea.

"Ngày 25/11, các phương tiện trinh sát theo dõi không phận của Nga đã phát hiện một mục tiêu bay trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen đang tiến về phía biên giới Nga với tốc độ cao. Lực lượng phòng không của Quân khu miền Nam đã điều động một chiếc Sukhoi-30 lên ngăn chặn" -  TASS dẫn thông báo của Chính phủ Nga cho biết.

"Máy bay chiến đấu của Nga đã tiếp cận mục tiêu và phát hiện đó là một chiếc máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ"".

Hệ thống phòng không S-400 đầu tiên đã được Nga thiết lập trên vùng lãnh thổ Crimea cuối năm ngoái và tiếp nhận nhiệm vụ trực chiến từ tháng 1/2017.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không đang được nhiều quốc gia “nhòm ngó”. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD. Nga ban đầu khẳng định, nước này chưa có kế hoạch xuất khẩu S-400. Nếu thương vụ S-400 giữa Nga và Ấn Độ thành công, Ấn Độ sẽ là quốc gia nước ngoài thứ 2, sau Trung Quốc – láng giềng đầy duyên nợ của nước này sở hữu hệ thống S-400 của Nga. Ngoài ra, các khách hàng tiềm năng khác đang muốn mua hệ thống S-400 của Nga là Belarus, Kazakhstan.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới. 

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.

Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.

Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

S-400 Triumph được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tên lửa phòng không của Nga trước năm 2020. 

Đan Khanh (tổng  hợp)


Ý kiến bạn đọc