Mỹ khước từ "vũ khí bí mật" chống tên lửa Triều Tiên vì quá bảo thủ?

09:12, 09/12/2017
|

Theo trang tin Business Insider, đề xuất chế tạo một loại tên lửa mới được cho là có khả năng vô hiệu hóa tên lửa Triều Tiên mà không gây thiệt hại về người đã được gửi tới Nhà Trắng.

Loại tên lửa này mang tên Hỏa tiễn Sóng vi ba Hiện đại Chống Điện tử (CHAMP), được thiết kế dựa trên tên lửa hành trình Boeing AGM-86B. Loại tên lửa này được phóng đi từ các máy bay quân sự, trong đó bao gồm oanh tạc cơ B-52.

Tên lửa hành trình AGM-86 của Mỹ.
Tên lửa hành trình AGM-86 của Mỹ.

Tên lửa CHAMP sau khi được khai hỏa sẽ phát sóng vi ba, được thiết kế để vô hiệu hóa các thiết bị điện tử trên đường bay của nó. Trong các cuộc thử nghiệm trước đây, nó đã phá hoại các thiết bị điện tử trong nhiều tòa nhà cao tầng.

Ông David Deptula, một tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu mới đây đã nói về loại loại tên lửa mới rằng nó hoàn toàn có thể vô hiệu hóa tên lửa Triều Tiên ngay khi nó chưa được phóng đi. “Các thiết bị điều khiển tên lửa ngày nay thường có rất nhiều thiết bị điện tử, tất cả đều rất dễ bị sóng vi ba phá hủy”, ông Deptula nói.

Tuy nhiên, nghị sĩ Martin Heinrich, môt trong những người ủng hộ đầu đạn CHAMP được ứng dụng trong quân đội, nói rằng tên lửa này vẫn chưa được chấp nhận sản xuất và triển khai do nhiều nguyên nhân bắt nguồn từ Lầu Năm Góc.

“Nguyên nhân tên lửa Champ chưa được chấp nhận không phải vì các yếu tố kỹ thuật mà là do chính suy nghĩ của các quan chức quốc phòng”, ông Heinrich nói. Theo ông, Lầu Năm Góc hiện này thường muốn  nâng cấp một loại vũ khí đã có thay vì tìm kiếm phát triển một loại vũ khí mới.

Nghị sĩ Duncan Hunter, một thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cũng có cùng ý kiến. Tháng trước ông Hunter cho biết “rất khó để thuyết phục” Bộ Quốc phòng rằng “loại vũ khí mới rất dễ sản xuất, rất rẻ và rất hiệu quả bởi nó không làm bất kỳ ai hài long cả”.

Mặc dù tên lửa Champ có phần ưu việt hơn so với các hệ thống phòng không sử dụng tên lửa đánh chặn, song nó không phải là không có yếu điểm. Thứ nhất, tên lửa này phải lại gần mục tiêu mới có thể vô hiệu hóa các thiết bị điện tử, điều đó có nghĩa là nếu khai hỏa, nó sẽ vi phạm không phận Triều Tiên và sẽ bị coi là hành động gây chiến.

Và nếu Triều Tiên phát hiện tên lửa này đang đến gần, hình dáng giống một loại tên lửa hạt nhân của nó sẽ buộc nước này nhanh chóng đáp trả, cho dù nó không gây hại đến người.

Ngoài ra, các thiết bị điện tử phục vụ cho mục đích quân sự thường có những bộ phận bảo vệ trước các thiết bị gây nhiễu như tên lửa CHAMP, vì vậy trước mắt tên lửa này sẽ cần phải nghiên cứu để cải thiện tính hiệu quả của mình trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

Trước mắt, các quan chức đã đề xuất với Nhà Trắng về sự hiện diện của tên lửa CHAMP. Dù vậy, không ai có thể khẳng định chắc chắn liệu nó sẽ được sử dụng trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện chính sách gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên hay không.

Theo infonet


Ý kiến bạn đọc