Mất kiên nhẫn, Nga chĩa thẳng tên lửa đáng sợ nhất về phía Triều Tiên

16:34, 25/12/2017
|

(VnMedia) - Nga vừa triển khai hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-400 Triumf vào vị trí trực chiến ở Vùng Primorye - vùng Viễn Đông của Nga, ngay sát biên giới Triều Tiên. Đó là thông tin vừa được văn phòng báo chí của Quân khu miền Đông cho hay.

Hãng tin Inferfax của Nga dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng nước này cho hay, việc khởi động các tổ hợp phòng không S-400 mới tại bốn khu vực gồm Vladivostok, Primorsk, Zelenogorsk và Leningrad thuộc Vùng Primorye sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực phòng không của Nga ở cả phía đông và phía tây nước này. Được biết, khu vực này chỉ cách biên giới Triều Tiên khoảng 130 km.

Động thái trên của Nga được đưa ra trước mối quan ngại của nước này về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng. Theo National Interest, sự quan ngại của Nga xuất phát từ thực tế là trong trường hợp ở khu vực này xảy ra chiến tranh giữa Triều Tiên và Mỹ cùng các đồng minh của Mỹ, rất có thể những đòn tấn công vô tình giáng vào lãnh thổ Nga.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.
 
Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.
 
Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).
 
Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.
  
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.
 
Hiện nay, lực lượng phòng không Nga đã triển khai nhiều trung đoàn tên lửa S-400 trên lãnh thổ nước này, trong đó có các trung đoàn được bố trí ở ngoại ô thủ đô Moscow, ở vùng Baltic thuộc Leningrad và ở khu vực Nakhodka thuộc vùng lãnh thổ Primorsky Krai, gần sát với phần lãnh thổ phía Đông Bắc của Trung Quốc và phía Bắc của Triều Tiên.
 
S-400 Triumph được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tên lửa phòng không của Nga trước năm 2020.

Đan Khanh (tổng hợp) 
 


Ý kiến bạn đọc