Tên lửa vô đối của Nga nghiền nát mục tiêu ở tầm bắn tối đa

16:43, 19/09/2017
|

(VnMedia) - Tên lửa được hiện đại hóa Iskander-M của Nga vừa thực hiện thành công màn diễn tập phá hủy mục tiêu ở tầm bắn xa nhất có thể.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

Theo thông tin được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp ngày hôm qua (18/9), tên lửa Iskander-M đã được phóng đi thành công ở tầm bắn tối đa trong cuộc tập trận Zapad-2017 và nó đã đánh trúng mục tiêu.

Vụ phóng tên lửa nói trên được thực hiện ở trường bắn Kapustin Yar thuộc khu vực Astrakhan, phía nam nước Nga. "Ngày hôm nay, chúng tôi đã thực hiện một vụ phóng thành công hệ thống tên lửa được hiện đại hóa của Lực lượng Bộ binh – Iskander-M", Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho hay. Tên lửa này đã được nâng tầm bắn lên 480km và đã đánh đúng mục tiêu ở trường bắn Makat thuộc Kazakhstan.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Kiệt Linh (theo Itar-Tass)


Ý kiến bạn đọc