Triển khai tên lửa mới, Nga khiến Mỹ "đứng tim"

07:03, 02/05/2017
|

(VnMedia) - Theo hãng tin Sputnik, hải quân Nga đang tăng cường trang bị tên lửa Kalibr cho các tàu chiến của nước này sau khi dòng tên lửa này đã chứng minh được sức mạnh tác chiến trong cuộc chiến ở Syria.

Mặc dù rất nhiều chuyên gia quân sự từng không đánh giá cao việc trang bị tên lửa hành trình Kalibr lên các tàu chiến cỡ nhỏ, tuy nhiên, việc 26 quả tên lửa này từng liên tiếp khai hỏa từ các tàu hộ vệ của hạm đội Caspian vào năm 2015 đã cho thấy, việc phóng các tên lửa tầm xa từ tàu nhỏ không phải là vấn đề. Ngoài ra, chiến hạm cỡ nhỏ lại có lợi thế về khả năng lẩn trốn và hoạt động bí mật tốt hơn các tàu khu trục cỡ lớn.

Theo nhận định của các chuyên gia, được tăng cường triển khai tên lửa Kalibr, Hải quân Nga sẽ trở nên đáng sợ gấp đôi lần.

Trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục bổ sung thêm các tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp Karakurt vào hạm đội tàu hộ tống Buyan và Gepard, đều đã có khả năng phóng tên lửa Kalibr. Về dài hạn, các tàu chiến thuộc Dự án 11356 và 22350 đã được thiết kế để mang theo tên lửa Kalibr.

Ngay cả tàu tuần dương cỡ lớn như Đô đốc Nakhimov đang trong giai đoạn sửa chữa và nâng cấp cũng có thể sẽ được trang bị tên lửa Kalibr và Tsirkon 3M22 sau khi tái biên chế.

Các tên lửa họ Kalibr có một nguồn gốc phát triển chung là tên lửa hành trình chiến lược KS-122, của hệ thống S-10 Granat, có tầm phóng xa hơn 2.500 km, có khả năng mang 1 đầu đạn hạt nhân 100kt do Viện OKB Novator phát triển, được biên chế cho Hải quân Liên Xô năm 1984.

Tên lửa Kalibr cũng do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg (nằm trong Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei) phát triển. Đây là một họ tên lửa với nhiều phiên bản dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài và có 2 biến thể khác nhau là tấn công đối hạm và đối đất.

Kalibr có đầy đủ các các phiên bản dành cho Lục quân (Kalibr-M) và Không quân Nga (Kalibr-A), nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).

Trong hệ thống tên lửa Kalibr, ngoài các loại ngư lôi và tên lửa chống ngầm, phiên bản đối hạm cơ sở được định danh là 3M-54, còn phiên bản tấn công mặt đất cơ sở là 3M-14.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc