Nga âm thầm "thọc gậy" sau lưng Mỹ?

15:30, 01/05/2017
|

(VnMedia) - Nga hoàn thành việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran vào năm 2016 và có thể sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự với quốc gia Hồi giáo - nỗi ám ảnh của nước Mỹ này. Đó là thông tin vừa được người đứng đầu tập đoàn Sergey Chemezov đưa ra hôm qua (30/4).

"Nga đã hoàn toàn hoàn thành hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran vào năm 2016. Đây là một trong những thỏa thuận phức tạp nhất trong những năm gần đây giữa Iran và Nga mà đã được thực hiện thành công", ông Sergey Chemezov cho biết trong một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Kremlin.

Nhà khoa học chính trị Iran Shoeib Bahman kiêm bình luận viên chính trị quốc tế và quan hệ Iran-Nga nhận định rằng: "Việc thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-300 rất phức tạp, tuy nhiên, sau khi các vấn đề được giải quyết, hợp đồng đã được thực hiện thành công. Điều này đã tạo thuận lợi cho việc mở rộng và phát triển các hướng mới trong hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Iran và Nga, có tính đến những mục đích và lợi ích chung trong chính trị khu vực và quốc tế của cả hai nước".

"Iran rất muốn tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, và quan tâm đến việc mua thêm nhiều vũ khí. Trong 6 tháng qua, liên tục có những cuộc đàm phán được tổ chức bàn về việc Iran mua các vũ khí khác từ Nga, như máy bay tiêm kích đa năng Su-30, cũng như các xe tăng T-90 hiện đại", nhà phân tích Bahman cho biết thêm.

Hồi đầu tuần trước, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanaei nói rằng, việc chuyển giao hệ thống tên lửa S-300 của Nga cho Iran phản ánh mức độ tin cậy trong hợp tác quốc phòng song phương giữa hai quốc gia.

S-300  là hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ, Trung Quốc, Syria… Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ nhằm nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay và tên lửa đạn đạo mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km và ở độ cao lên tới 27 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.  

S-300 khởi thủy được thiết kế để đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù.

Khi lần đầu tiên được Liên Xô (cũ) triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất trên thế giới.

Đan Khanh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc