Máy bay Mỹ "lùng sục" bầu trời đối phương

15:01, 24/04/2017
|

(VnMedia) -  nhóm thanh sát viên của Mỹ và Italy sẽ thực hiệ một chuyến bay thanh sát trên lãnh thổ của Belarus và Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở từ ngày 24-28/4. Đó là thông tin vừa được người đứng đầu Trung tâm Cắt giảm Rủi ro Hạt nhân thuộc Bộ Quốc phòng Nga – ông Sergei Ryzhkov đưa ra hôm nay (24/4).

“Trong khuông khổ Hiệp ước Bầu trời Mở, một phái đoàn thanh sát chung của Mỹ và Italy sẽ thực hiện chuyến bay thanh sát trên không phận của các quốc gia tham gia hiệp ước, cụ thể là Nga và Belarus trên máy bay An-30 của Romani từ ngày 24-28/4”, ông Sergei cho hay.

Quan chức trên thêm rằng, chuyến bay sẽ được tiến hành theo lộ trình đã được thống nhất trước giữa các bên và một nhóm chuyên gia Nga và Belarus cũng sẽ có mặt trên máy bay để đảm bảo máy bay và các thiết bị giám sát được sử dụng tuân thủ hiệp ước.

“Những chuyến bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, và tăng cường an ninh thông qua những biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.

Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay, đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).

Đan Khanh (theo RIA)

 


Ý kiến bạn đọc