“Bất thường" trong việc thu hồi ‘sổ đỏ’ công dân của UBND quận Ba Đình?

0
0

Theo nội dung phản ánh, năm 1985 bố mẹ ông Chính ký hợp đồng thuê nhà với Xý nghiệp quản lý nhà cửa Ba Đình, thuê diện tích 20 m2 tại tầng 1 số nhà 7 phố Tôn Thất Thiệp, phường Điện Biên.

Năm 1993, bố mẹ ông Chính cùng vợ chồng và hai con của ông Chính ký hợp đồng thuê nhà (đã được đăng ký tại Sở Nhà đất Hà Nội) với diện tích 21,1 m2 (trong đó diện tích ở 20 m2, diện tích phụ 1,1 m2) và phần diện tích ngoài hợp đồng mà bên thuê tự khai là 28 m2 có phép.

Năm 2006, gia đình ông Chính nộp hồ sơ mua nhà theo hợp đồng thuê nhà. Ông Chính thay mặt gia đình nộp đơn xin mua diện tích ngoài hợp đồng 28 m2.
Năm 2010, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội ký hợp đồng mua bán với gia đình ông Chính, bao gồm 23,8 m2 diện tích sở hữu nhà và 194 m2 diện tích sử dụng đất chung.

Năm 2011, do bố mẹ ông Chính mất, sau khi xem xét hồ sơ, UBND quận Ba Đình cấp GCN diện tích đất nêu trên cho các đồng sở hữu là vợ chồng và hai con của ông Chính.

Năm 2019, bà Nguyễn Thị Thu (chị gái ông Chính) đề nghị thu hồi GCN đã cấp cho vợ chồng và hai con của ông Chính, vì cho rằng việc cấp GCN là không đúng quy định.

Tháng 11-2020, Thanh tra quận Ba Đình ban hành kết luận thanh tra, nhận định việc cấp GCN cho các đồng sở hữu là vợ chồng và hai con ông Chính sai. Cơ quan này đề nghị UBND quận thu hồi các GCN đã cấp.

Sổ đỏ ngôi nhà số 7 Tôn Thất Thiệp đã bị UBND quận Ba Đình ra quyết định thu hồi với nhiều "bất thường".

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra quận Ba Đình đưa ra hai căn cứ. Thứ nhất là việc cấp GCN cho vợ chồng và hai con ông Chính là không đúng đối tượng, vì thời điểm cấp bố ông Chính đang là chủ hợp đồng thuê nhà chứ không phải ông Chính. Thứ hai là phần diện tích cấp GCN cho vợ chồng và hai con ông Chính chồng lấn với ngôi nhà mà bà Nguyễn Thị Thu đang sinh sống, đặc biệt là trong đơn xin mua nhà đất do ông Chính ký tên không có chữ ký của bà Thu…

Ngay khi nhận được kết luận thanh tra, ông Chính làm đơn khiếu nại, nhưng Thanh tra quận Ba Đình vẫn giữ nguyên quan điểm. Tháng 3/2021, UBND quận Ba Đình ra quyết định thu hồi GCN cấp cho vợ chồng và hai con ông Chính. 

Theo ông Chính, kết luận thanh tra của Thanh tra quận Ba Đình có nhiều điểm “bất thường”. Điều này được thể hiện qua việc ông Chính không được đọc kết luận trước khi ban hành, không được ý kiến đúng sai trong kết luận đã nêu, họ tên bố mẹ ông bị viết sai… Đặc biệt, đơn xin mua nhà do ông ký tên có chữ ký của bà Nguyễn Thị Thu nhưng kết luận thanh tra lại cho rằng không có là không đúng.

Ông Chính cũng cho rằng không hề có việc "chồng lấn" diện tích nhà của bà Thu với diện tích nhà ghi trên sổ đỏ của ông và những người đồng sở hữu. Đó chỉ là "cái cớ" để UBND quận Ba Đình tổ chức thanh tra. Trước đó UBND quận này cũng đã yêu cầu Xí nghiệp nhà Ba Đình thu lại các GCN trên, song lãnh đạo Xí nghiệp cho rằng quy trình cấp là đúng trình tự thủ tục, công dân đã nộp đủ tiền cho Nhà nước nên không có căn cứ để thu hồi.

Cũng theo ông Chính, khi UBND quận Ba Đình ra thông báo về việc thu hồi GCN thì phải đến gần một tháng sau, tức gần hết thời hạn khiếu nại, ông mới nhận được. Ông đã có rất nhiều đơn khiếu nại đối với thông báo này nhưng đều không được chấp nhận.

Đáng chú ý, ông Chính có đề nghị Trung tâm tư vấn pháp luật, Trường Đại học Luật Hà Nội, để hỏi rằng việc UBND quận Ba Đình cấp GCN cho các đồng sở hữu là vợ chồng và hai con ông Chính có đúng hay không.

Ông Chính và gia đình cho rằng việc thu hồi mảnh đất này có nhiều dấu hiệu bất thường 

Kết quả, Trung tâm tư vấn pháp luật cho rằng việc cấp GCN diện tích đất tại số 7 Tôn Thất Thiệp cho vợ chồng và hai con ông Chính là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Theo đó, trong hợp đồng thuê nhà của bố mẹ ông Chính (đã được đăng ký tại Sở Nhà đất Hà Nội), phụ lục kèm theo có liệt kê các thành viên trong gia đình, bao gồm vợ chồng và hai con ông Chính. Đối chiếu với Nghị định 61/1994, vợ chồng và hai con ông Chính là đối tượng đang thuê nhà tại số 7 Tôn Thất Thiệp nên được quyền mua diện tích nhà này.

Chưa hết, năm 2010, ông Chính đại diện gia đình ký hợp đồng mua bán nhà với Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Đối tượng của hợp đồng bao gồm 23,8 m2 diện tích sở hữu nhà và 194 m2 diện tích sử dụng đất chung.

Thời điểm ký hợp đồng mua nhà, bố mẹ ông Chính qua đời, do đó chủ thể được quyền mua nhà theo hợp đồng đã ký với Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội là vợ chồng và hai con của ông Chính…

Từ những căn cứ này, Trung tâm tư vấn pháp luật khẳng định việc cấp GCN cho các đồng sở hữu là vợ chồng và hai con ông Chính là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Hiện tại, gia đình ông Chính đã có đơn phản ánh gửi đến nhiều cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được hồi âm. Ông Chính và gia đình rất mong các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ những vấn đề khúc mắc và giải quyết sự việc đúng theo quy định của pháp luật.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...