Sự thật thông tin 4 người bị nhiễm Corona ở quận Long Biên, Hà Nội

10:25, 06/02/2020
|

- Công an Hà Nội cho biết, thông tin một gia đình 4 người bị nhiễm Virus Corona ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên là không chính xác...

Chiều ngày 5/2, trên mạng xã hội Facebook xuất xuất hiện hình ảnh bảng thông báo có ghi nội dung: “Tổ 13 phường Ngọc Thụy, Long Biên có gia đình 4 người bị nhiễm Virus Corona”.

Ngay sau đó, các đơn vị chức năng Công an Thành phố đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và khẳng định đây là thông tin không chính xác. Do hiểu nhầm của người ghi bảng thông báo dẫn đến việc ghi nhầm thông tin trên, đây là những trường hợp đang được cách ly, theo dõi, không phải là người nhiễm bệnh.

ThS. BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người dân cần hiểu đúng định nghĩa về ca nghi nhiễm. Theo đó “Tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch, có dấu hiệu hô hấp đều được đưa vào nhóm giám sát sàng lọc. Thực tế đã có ca như vậy, nhưng không có nghĩa là khu vực ấy có lưu hành dịch ở cộng đồng. Chỉ ai tiếp xúc gần với đối tượng cách ly mới cần phòng hộ. Những người đã thuộc nhóm cách ly thì có nghĩa là cơ hội tiếp xúc gần của người dân đối với họ ở cộng đồng coi như bằng 0".

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 16h ngày 5/2, trên toàn quốc vẫn chỉ có 10 người nhiễm virus Corona và tại thành phố Hà Nội chưa phát hiện trường hợp mới nhiễm bệnh (dương tính đối với nCoV).

Công an Hà Nội khuyến cáo: Người dân cần cảnh giác các thông tin trên mạng xã hội, không nên chia sẻ thông tin không sát thực, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận. Đồng thời, chú ý các biện pháp bảo hộ, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều